Nội tệ đang chiếm ưu thế

Cập nhật: 14-09-2012 | 00:00:00

Thời gian qua, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản bị chi phối ít nhiều bởi yếu tố thị trường nên giảm tính hấp dẫn. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VND vẫn còn ở mức hấp dẫn (từ 9 -12%/năm) đang là hình thức tiết kiệm, lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay.

Gửi tiết kiệm VND được lựa chọn

Tham khảo ý kiến các khách hàng gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng cho thấy, xu hướng mà nhiều người thường lựa chọn trước đây là đa dạng hóa các kênh tiết kiệm VND, vàng, USD nhưng gần đây họ chọn VND, mặc dù đa phần đều hiểu rõ quy luật “không nên bỏ trứng vào một rổ”. Bà Trương Thị Kim Chi, khách hàng giao dịch tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Dĩ An, khẳng định: “Tôi chọn gửi tiết kiệm bằng VND vì lãi suất tiền USD và vàng hiện xuống quá thấp, trong lúc mức lãi suất tiền gửi VND cao hơn. Tôi đã lớn tuổi, không am hiểu nhiều về thị trường tiền tệ nên tốt nhất vẫn là gửi VND”.  

Gửi tiết kiệm bằng VND đang được người dân ưu tiên lựa chọn vì an toàn, hiệu quả

Bên cạnh lợi ích thực tế từ việc gửi VND, nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình khuyến mại để tăng sức hút huy động tiền gửi vào ngân hàng và điều đó cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Chị Nguyễn Thanh Huệ (phường Phú Hòa, TP.TDM), cho biết đã đến kỳ rút gốc, lãi nhưng chị vẫn tiếp tục gửi lại do ACB đang có chương trình khuyến mại “Tiết kiệm 12+”. Sau khi tham khảo các kênh đầu tư như vàng, đất đai, chị nhận thấy gửi tiết kiệm VND vẫn là kênh an toàn với mức lãi ổn định. Tương tự, bà N.T.K.U (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một), cho biết khi gửi tiền nhàn rỗi vào Sacombank, bà không nghĩ sẽ may mắn trúng thưởng, nhưng ngoài mức lãi suất ổn định 12%/năm, người gửi tiền còn được thụ hưởng nhiều lợi ích khác. Bà U. nói: “Hiện tôi có khoảng 1 tỷ đồng nhưng thời điểm này đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán hay cho vay đều quá nhiều rủi ro, thôi thì gửi ngân hàng lấy lãi cho chắc”.

Thông tin từ các ngân hàng gần đây cho thấy, trước đây người gửi tiền thường có xu hướng gửi ngắn hạn để khi cần có thể rút ra đầu tư vào kênh khác sinh lợi cao hơn, thì hiện nay họ chọn gửi kỳ hạn dài hơn. Đây là tín hiệu khả quan giúp các ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế tốt hơn. Đại diện Sacombank - Chi nhánh Bình Dương, cho biết từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định hạ trần lãi suất huy động tiền đồng giảm dần qua 4 lần điều chỉnh, từ 14% xuống 9%, người gửi tiền tại Sacombank có xu hướng dịch chuyển từ kỳ hạn gửi ngắn sang kỳ hạn dài hơn. Trước đây, các kỳ hạn gửi từ 1 đến 3 tháng là khá phổ biến, thì hiện nay các kỳ hạn 6 đến 12 tháng được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Cơ cấu tiền gửi kỳ hạn dài tại Sacombank đã tăng từ 20% lên khoảng 40%, giúp ngân hàng dễ dàng cân đối nguồn vốn cho vay và định ra chiến lược dài hạn để hỗ trợ hiệu quả hơn cho khách hàng đi vay.

Nên gửi tiết kiệm VND

Phân tích lý do người dân nên nắm giữ VND, Phòng Kinh doanh ngoại hối Sacombank, cho rằng dòng tiền đổ vào vàng từ nay đến cuối năm sẽ  được NHNN kiểm soát chặt. Kênh đầu tư vàng có nhiều rủi ro bởi sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức độ biến động lớn và diễn biến nhanh, khó lường và đây không phải là kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, thiếu hiểu biết. Đối với việc nắm giữ USD, Sacombank cũng cho biết sau nhiều giải pháp quyết liệt của NHNN, thời gian qua tỷ giá USD/VND duy trì khá ổn định và dự báo từ nay đến cuối năm, áp lực lên tỷ giá là không lớn và nếu có biến động cũng không quá 3%. Do đó, việc nắm giữ USD không có nhiều lợi thế bằng VND.

Còn nếu đầu tư vào chứng khoán, trong giai đoạn hiện nay chứng khoán không được coi là kênh đầu tư hấp dẫn bởi diễn biến thị trường thời gian qua chưa rõ ràng về triển vọng, xu hướng tăng điểm bền vững chỉ trở lại khi thanh khoản tăng theo khối lượng. Chưa kể kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết hiện nay còn rất yếu, quý III nhiều khả năng còn xấu hơn quý II-2012. Bất động sản vẫn trong trạng thái “đóng băng” với  thực trạng giao dịch trầm lắng và giá cả giảm mạnh. Từ những khó khăn về tài chính và vượt khả năng thanh toán của người dân, Sacombank dự đoán thị trường bất động sản khó có khả năng hồi phục trong năm nay.

Theo phân tích từ Sacombank, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và bất động sản tuy có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để nắm phần thắng khi đầu tư vào các kênh này, ngay đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không dễ dàng nói chi đến người thiếu thông tin, xử lý tình huống chậm chạp. Chính vì vậy, nắm giữ VND trong giai đoạn hiện nay có nhiều lợi thế hơn do mặt bằng lãi suất VND vẫn đang ở mức khá cao khi lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn dưới 12 tháng ở mức 9%/năm; còn kỳ hạn trên 12 tháng lên tới 11 - 12%/năm. Gửi tiết kiệm VND vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay.

Theo NHNN - Chi nhánh Bình Dương, sau khi NHNN sử dụng gói giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô như yêu cầu các tổ chức tín dụng ngừng huy động vàng, hạn chế cho vay bất động sản, ổn định tỷ giá thì người dân đã chuyển sang gửi tiết kiệm bằng VND. Theo đánh giá của NHNN, kênh đầu tư này được xem là an toàn nên nguồn vốn huy động của các ngân hàng tăng dần, trong đó nguồn tiền gửi dân cư tăng tới 10,72% so với thời điểm cùng kỳ. Con số này cho thấy dòng tiền gửi dân cư đang chảy vào hệ thống ngân hàng, thị trường tiền tệ đã và đang đi đúng hướng.

 

THANH HỒNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter