Nội trợ sợ... đi chợ!

Cập nhật: 08-08-2012 | 00:00:00

 Vừa đưa tay chọn mớ cải bó xôi, chị Thùy (Chánh Nghĩa, TP.TDM) vừa nói với những người xung quanh: “Giá có ai... gánh giúp cái phần chợ đò, cơm nước cho mình nhỉ?”. Phân vân một lúc, chị bỏ bó cải bó xôi xuống và lấy nửa ký cải ngọt - giá rẻ hơn nhiều.  Mua rau tại chợ đầu mối giá rẻ hơn

Thực phẩm tăng nhiều, giảm ít

Theo chị Thùy, giờ đi chợ... mệt óc lắm vì phải suy tính mua cái gì để vừa đủ chất vừa... đủ tiền! Nhà chị có hai vợ chồng đi làm. Con trai, con gái học cấp 2. Hàng tháng bao nhiêu khoản tiền phải chi trong khi thu nhập không tăng nên chị phải tính toán chi li mọi khoản tiền chợ, tiền học phí của con, tiền hiếu hỷ mới đủ... giáp tháng! “Không phải hè là không tốn tiền học đâu nhé. Con vẫn đi học thêm môn này môn nọ nên khó vẫn hoàn khó”. Trong khi đó, giải thích cho chuyện mớ rau, mớ cá cứ không giảm mà tăng, người bán “đổ thừa” cho xăng tăng, tiền công vận chuyển cũng tăng theo nên: “không tăng giá lỗ làm sao?”.

Một chị bán hàng bông trước con hẻm vào khu tái định cư Chánh Nghĩa để giá tiền khoảng 5.000 - 6.000 đồng cho... nửa ký rau củ các loại. Hỏi sao chị để giá nửa ký mà không để một ký, sao rau củ cũng treo giá kiểu nửa ký như trái cây vậy thì chị bảo ngắn gọn: cho người mua khỏi sốc! Chị nói thêm: “Rau củ tăng cũng khó bán lắm nhưng chúng tôi lấy hàng tăng giá từ chợ đầu mối nên phải tăng theo. Những người chở hàng bông bằng xe tải nhỏ, xe máy cộng thêm biết bao khoản phí vào đó nên giá cả càng thi nhau... đội lên như thế đó”. Chị cũng nói mọi người... thông cảm, mắc ăn mắc, rẻ ăn rẻ chứ biết sao giờ.

Giá cả đắt đỏ, khách hàng ít mua nên nhiều chị bày thêm chiêu khuyến mãi. Kiểu mua trái bí xanh thêm cọng hành ngò. Mua măng chua thêm cọng rau ôm! Nhưng, túi tiền có hạn, khách mua đa phần là dân lao động hoặc công nhân nên cứ hễ giá lên, họ lại mua ít hơn một chút chứ không thể mua bằng số lượng như trước đây.

Và nội trợ sợ đi chợ

Giá cả tăng nên mua đồ ăn ở... chợ đuổi (bán hàng rong, hễ bị đội trật tự đuổi là chạy, lát sau quay lại bán!) hay chợ chồm hổm vẫn là cách lựa chọn tối ưu. Bởi ở đó giá bình dân nhất và cũng tiện lợi, đi làm về ghé chợ mua chứ không phải gửi xe, chờ đợi lâu. Tất nhiên, mua đồ ở những chợ này thì chất lượng, nguồn hàng đành phải... làm lơ mới tạm yên tâm. Thế nên, nhiều người ước ao mình không phải đi chợ dù công việc này là chính yếu của một bà nội trợ.

Các siêu thị hiện có đợt bán hàng bình ổn giá nên nhiều bà nội trợ đến đây để mua thực phẩm. Tuy nhiên, nói như chị Thùy vẫn còn nhiều bất tiện. Theo chị, là một công nhân viên chức nên cả tuần chị phải đi làm, khó có thể đi siêu thị vì trái đường. Cuối tuần thì quá đông. Ai từng đi siêu thị vào thứ bảy, chủ nhật cũng ngán ngẩm với việc rồng rắn để gửi xe. Đến khi tính tiền cũng chờ đợi thật lâu mới đến lượt mình. Với đa số phụ nữ đi  làm kiêm nội trợ, cuối tuần là ngày để họ dọn dẹp nhà cửa, tranh thủ nghỉ ngơi nhưng nếu đi siêu thị mua sắm sẽ mất cả một buổi, điều này làm cho nhiều người ngán ngại đi chợ vào dịp cuối tuần.

Sợ đi chợ nữa bởi phải tính toán nên mua gì và bớt gì trong thời buổi giá cả đắt đỏ và thông tin dịch bệnh trên gia  súc, gia cầm, thực phẩm bẩn cứ luân phiên nhau làm khổ người tiêu dùng. Đi chợ nên mua gì, cho cả nhà ăn gì trong ngày, trong tuần là điều thật khó khăn đối với những bà nội trợ hiện nay. Tất nhiên, tháp dinh dưỡng cũng... đổ khi mà người đi chợ không thể có đủ tiền mua những thứ cần thiết. Khi gặp khó khăn, giá cả đắt đỏ, người nội trợ sẽ cắt giảm những thứ như: trái cây, bánh kẹo, sữa... để ưu tiêu cho những thực phẩm thiết yếu hơn.

Là người nắm tay hòm chìa khóa của gia đình nên những bà nội trợ sợ nhất 2 chữ “tăng giá”. Ai cũng mong giá cả đừng nhảy múa để người đi chợ thấy nhẹ gánh lo nghĩ hơn một chút.

QUỲNH NHƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter