Nồng độ phóng xạ trong nước biển ở Nhật Bản tăng

Cập nhật: 30-03-2011 | 00:00:00

Nước biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản có nồng độ phóng xạ cao gấp hàng nghìn lần mức cho phép.

 

 Công nhân đưa đường dây điện tới lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I hôm 28-3. 

BBC hôm nay đưa tin kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ chất phóng xạ iốt (I-131) trong nước biển gần lò phản ứng số 1 của nhà máy điện cao gấp 3.355 lần so với mức cho phép. Trong các đợt kiểm tra trước, nồng độ I-131 trong nước biển gần lò số 1 vượt 1.850 lần mức cho phép.

 

Một quan chức của Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (NISA) khẳng định chất phóng xạ i ốt sẽ phân rã hầu hết trước khi có cơ hội tiếp xúc với cơ thể người.

 

Chất phóng xạ từ nhà máy Fukushima I đã ngấm vào rau, sữa nguyên liệu và nước máy và phát tán tới tận thủ đô Tokyo - cách nhà máy chừng 250km. Chính phủ yêu cầu người dân trong khu vực có bán kính 20km tính từ nhà máy sơ tán. Một số nước cấm nhập khẩu thực phẩm từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản.

 

Hôm 28-3 các chuyên gia của công ty điện lực Tokyo (TEPCO) phát hiện nước nhiễm xạ trong một đường hầm bên ngoài lò phản ứng số 2 của nhà máy điện. Một đầu của đường hầm chỉ cách bờ biển 55m. Các chuyên gia cũng phát hiện chất phóng xạ plutoni tại 5 vị trí trong nhà máy.

 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter