Nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao

Cập nhật: 08-10-2019 | 07:58:27

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang là phong trào được các địa phương trong cả nước tích cực hưởng ứng. Thời gian qua, trong quá trình thực hiện, các địa phương đã quan tâm hơn đến những nội dung trọng tâm của chương trình, xây dựng xã NTM nâng cao và kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; bảo đảm tính bền vững, trong đó chú trọng về cảnh quan môi trường, an ninh trật tự, an toàn xã hội, ưu tiên cho phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, quan tâm hỗ trợ củng cố và phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đó cũng là những mục tiêu quan trọng mà Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM hướng tới, không những góp phần tạo sự bền vững, ổn định cho những địa phương đạt chuẩn NTM có điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng vững chắc để tiếp tục phát triển mà còn tạo động lực mới với những tiêu chí cao hơn, phù hợp hơn với chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn; đồng thời khuyến khích sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định và ngày càng cao cho người dân nông thôn thời kỳ mới trong xu thế hội nhập và phát triển…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chương trình còn không ít khó khăn, hạn chế. Đó là chênh lệch về kết quả xây dựng NTM giữa các địa phương; chưa hình thành được nhiều chuỗi giá trị sản xuất bền vững, giá trị nông sản còn phụ thuộc nhiều vào thị trường. Vì vậy, việc tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương, của các xã nông thôn. Tiếp tục quan tâm tổ chức phổ biến, quán triệt tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu và chủ động tự giác tham gia, thực hiện có hiệu quả. Song song đó là việc vận dụng linh hoạt, triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để tạo khâu đột phá trong xây dựng NTM, trong đó chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân.

Ngoài ra, việc thực hiện xây dựng NTM phải tạo được sự đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng, đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, lấy phục vụ lợi ích cho người dân nông thôn làm động lực trong xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter