Nữ giới và cuộc dạo chơi chữ nghĩa..

Cập nhật: 24-02-2020 | 09:26:36

Không quá nhiều người, chỉ trên dưới 10 chị em trong nhóm thơ văn của Phân hội Văn học trực thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Với họ, làm thơ, viết văn như là nhu cầu thể hiện tự thân và tất cả đều là… nghề tay trái, là cuộc dạo chơi chữ nghĩa trên văn đàn trong và ngoài tỉnh.


Các tác giả nữ nhận giải thưởng về thơ, văn xuôi trong cuộc vận động sáng tác “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2019”

Sau nhà thơ Cát Du được nhiều người nhớ đến về thơ và trình diễn thơ, Bình Dương có nhiều chị em cũng đam mê làm thơ như Kim Ngoan, Bạch Huệ, Võ Thị Nhạn, Lan Phương, Mỹ Loan, Thu Hồng, Trăng Khuyết. Lĩnh vực văn xuôi thì có Phan Hai, Vi Thảo, Hoài Hương. Một số cái tên mới gia nhập làng văn chương Bình Dương mới đây như Đinh Lăng, Ngọc Hà… Tất cả đều có chung niềm đam mê văn thơ và họ trải lòng mình trong những sáng tác. Những bài thơ, truyện ngắn chân chất hồn hậu và hiền như chính những con người, cái tên mà tôi đã kể trên đây. Đa số các nhà thơ nữ của Bình Dương là nhà giáo đã nghỉ hưu. Thơ văn với họ là nơi để nói lên tiếng lòng của mình về tình yêu, quê hương, đất nước, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh là ngôi nhà chung cho các chị em được gặp nhau mỗi dịp họp mặt câu lạc bộ.

Hầu hết các chị em làm thơ đều có tuyển tập thơ riêng, như: Ngọc Hà, Trăng Khuyết, Bạch Huệ, Mỹ Loan… Như chị Mỹ Loan (TP.Thuận An), thơ là cứu cánh khi chị thấy mình dường như chơ vơ, lạc lõng trong ngôi nhà của gia đình. Tập “Bóng mây” ra đời vào năm 2012. Tiếp đó, năm 2013, chị lại xuất bản 3 tập “Mây tím”, “Khúc tương tư”, “Vần thơ tri kỷ” - NXB Hội Nhà văn. Đầu năm 2014, chị lại xuất bản tập “Nốt lặng trong đêm” và tập “Chải tóc chờ thu” mới nhất này như một sự khẳng định tài năng của người yêu thơ và làm thơ miệt mài. Chị Mỹ Loan cũng nhận được các giải thưởng như: Giải nhất bài “Quà xuân của bố” - Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác văn học cho thiếu nhi; giải ba bài “Lời mẹ ru”, cuộc thi do Trung tâm Văn hóa TP.Thuận An tổ chức… Thơ của chị ưu tiên cho dòng thơ Việt như: Lục bát, song tứ lục bát, song thất lục bát. Ngoài ra, trong tập thơ còn có các thể loại thơ Đường, thơ tự do, thơ ngũ ngôn… Đa số các bài thơ nói về tình cảm gia đình, tình yêu, trường lớp và chiêm nghiệm cuộc đời theo triết lý vô thường. Còn với nhà thơ nữ trẻ Ngọc Hà, 2 tập thơ “Đắng”và “Nỗi buồn trổ hoa” cũng đã phần nào ghi được dấu ấn vào lòng độc giả bằng những bài thơ về tình yêu rất hay, rất ấn tượng.

Trong năm qua, các hội viên văn học của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã gặp gỡ nhau tại Trại sáng tác văn học tại Nha Trang, Trại sáng tác VHNT dành riêng cho Ban Chấp hành Hội tại TP.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng và nhiều lần hội họp các câu lạc bộ. Giải thưởng dành cho các hội viên văn học có thể kể đến 12 giải thưởng thơ, văn xuôi các cuộc thi trong và ngoài tỉnh.

Theo NS Võ Đông Điền, chuyên ngành văn học có sự đóng góp không nhỏ từ các hội viên nữ. Trong năm 2019, sinh hoạt của Phân hội Văn học vẫn duy trì thường xuyên theo quy định hàng quý và họp mặt đột xuất khi cần thiết. Đây là nơi để anh chị em trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề rất bổ ích. Đa số hội viên của phân hội đều tích cực trong hoạt động sáng tác một cách đều đặn, nội dung sáng tác đều đúng định hướng với chất lượng nghệ thuật tốt. Tham gia thường xuyên đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ Bình Dương. Tỷ lệ các bài viết của tác giả và cộng tác viên Bình Dương ngày càng nhiều hơn, chiếm gần hết các trang bài được đăng.

Phân hội Văn học đã thực hiện một số hoạt động như tổ chức Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc” - 2019, đêm thơ Nguyên tiêu 2020. Các hội viên chuyên ngành văn học đã tự thể hiện (đọc, diễn ngâm…) những bài thơ của mình cho không khí đêm thơ - nhạc các năm 2019, 2020 thêm gần gũi, sinh động. Có 10 tác giả với 23 tác phẩm thể loại thơ và 9 tác giả với 14 tác phẩm thể loại văn xuôi tham gia cuộc thi sáng tác quảng bá tác phẩm văn học, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2019” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động mà đa số những người đạt giải là hội viên nữ.

Bên cạnh việc sáng tác theo cảm hứng từ cuộc sống, hội viên của chuyên ngành văn học đã tích cực tham gia tìm hiểu, gặp gỡ, sưu tập tư liệu để viết về các mẹ Việt Nam anh hùng được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phân công để thực hiện các tập sách chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Bình Dương.

Thơ, văn là muôn màu muôn sắc và ở đó chúng ta sẽ bắt gặp những câu từ hay, đắc địa để thấu cảm cùng nhau. Và như thế, sức sống của thơ, văn vẫn sẽ được những người đam mê nó nuôi dưỡng, đồng hành cùng vui, buồn của các tác giả trong cuộc sống này.

QUỲNH NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter