Nữ sinh 16 tuổi biến vỏ chuối thành... nhựa

Cập nhật: 29-06-2013 | 00:00:00
 

Vỏ chuối có thể được dùng để sản xuất nhựa sinh học

Elif Bilgin, một nữ sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới 16 tuổi nhưng đã nổi tiếng với nghiên cứu biến vỏ chuối thành nhựa sinh học.

Bilgin đã mất hai năm ròng nghiên cứu công nghệ biến vỏ chuối thành nhựa sinh học, có thể dùng để làm vỏ bọc các dây cáp dẫn điện, theo AFP ngày 27-6.

Trong nghiên cứu của mình, Bilgin kết luận rằng tinh bột và chất xơ từ các loại vỏ trái cây như chuối và xoài có thể được dùng để sản xuất nhựa sinh học, và điều này sẽ hạn chế ô nhiễm môi trường từ công nghệ sản xuất nhựa thông thường hiện nay.

Vào ngày 27-6, Tổ chức Khoa học Hoa Kỳ đã trao tặng giải thưởng nghiên cứu khoa học trị giá 50.000 USD cho Bilgin, một nền tảng giúp cho nữ sinh này tham gia vào Hội chợ Khoa học Google dành cho các nhà phát minh trẻ tuổi, tổ chức tại bang California (Mỹ) vào tháng 9-2013.

“Giải thưởng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, nó cho thấy dự án nghiên cứu của tôi thật sự có tiềm năng”, AFP dẫn lời Bilgin

(Theo TNO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter