Nữ Thủ tướng Julia Gillard tiếp tục lãnh đạo Australia

Cập nhật: 07-09-2010 | 00:00:00

Công đảng trung tả của Thủ tướng Julia Gillard sẽ thành lập một chính phủ thiểu số để tiếp tục lãnh đạo Australia trong nhiệm kỳ 2, khéo dài 3 năm, sau khi 2 nghị sĩ độc lập hôm nay gia nhập liên minh với bà.

 Thủ tướng Julia Gillard sẽ tiếp tục lãnh đạo Australia thêm 3 năm nữa.

Quyết định của 2 nghị sĩ độc lập Tony Windsor và Robb Oakeshott đã tạo cơ hội cho đảng của bà Gillard giành quyền kiểm soát 76 ghế trong 150 ghế tại Hạ viện và tránh được một cuộc bỏ phiếu vòng hai, sau cuộc bỏ phiếu không có đảng nào giành được đa số ghế vào tháng trước.

 

Điều trên cũng có nghĩa là bà Gillard có thể tiếp tục kế hoạch đánh thuế 30% đối với quặng sắt và các khoản lợi nhuận ngày càng lớn của các chủ mỏ than, đưa Australia trở thành nhà “chi trả” lớn nhất cho khí thải carbon.

 

Liên minh của đối thủ Abbott giành được 73 ghế và 1 nghị sĩ độc lập khác, Bob Katter, sớm nay tuyên bố thích ông Abbott làm thủ tướng hơn, một phần bởi ông phản đối các kế hoạch đánh thuế carbon và khai mỏ.

 

Cuộc bầu cử ngày 21-8 vừa qua ở Australia là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 1940 không tìm được ngay người chiến thắng, khiến quốc hội Australia bị “treo” lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter