Nuốt cá sống để chữa hen suyễn

Cập nhật: 11-06-2011 | 00:00:00

Ông Goud cho biết, năm ngoái đã có 400.000 người nuốt cá sống được trao tay bởi 200 thành viên của gia đình này.

Các nhà vận động Ấn Độ đã yêu cầu trẻ em dưới 14 tuổi không được nuốt cá sống – một cách chữa hen suyễn truyền thống - tại một lễ hội hàng năm được tổ chức vào tháng 6.

Hàng năm, hàng trăm nghìn người bệnh đã tụ tập ở Hyderabad, một bang phía nam của Andhra Pradesh, Ấn Độ để nuốt những con cá sống nhỏ và một loại bột đặc biệt được làm từ thảo mộc.

 Đây là loài cá được người Ấn Độ nuốt trực tiếp vào miệng để chữa bệnh hen suyễn. 

Gia đình Goud – những người nói rằng họ đã được truyền công thức chữa bệnh từ một vị thánh Hindu vào năm 1845 – đã chữa trị miễn phí cho rất nhiều người trên khắp Ấn Độ trong khoảng thời gian 2 ngày được ấn định bởi các nhà chiêm tinh và vào thời điểm đầu mùa mưa.

Họ cũng cho biết loài cá dài khoảng 5cm này có thể làm thông họng khi nó trôi xuống dạ dày. Lễ hội năm nay được tổ chức vào 2 ngày 8 và 9/6.

Nhóm quyền trẻ em Balala Hakkula Sangham đã vận động Ủy ban Nhân quyền ngăn trẻ em dưới 14 tuổi áp dụng phương pháp chữa bệnh kì lạ này, vì họ cho rằng nó không khoa học và vi phạm nhân quyền.

“Quá trình chữa trị rất mất vệ sinh khi một người đưa nó cho hàng trăm ngàn người khác mà không hề rửa tay” – nhóm này cho hay.

Gia đình Goud khẳng định rằng loại “thuốc cá” này đã được chứng minh trong việc trị hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác, song họ từ chối tiết lộ công thức bột thảo mộc bí mật.

“Gia đình Goud đã hành nghề miễn phí cho những ai cần nó trong vòng 166 năm qua” - Bathini Harinath Goud, người đứng đầu gia đình chia sẻ trước khi lễ hội năm nay diễn ra.

Ông cũng chia sẻ với AFP rằng trẻ em không hề gặp nguy hiểm khi áp dụng phương pháp này và rằng những kẻ khiếu nại là những người làm việc cho các công ty dược phẩm chuyên sản xuất những loại thuốc chữa hen suyễn chính thống.

“Những công ty này đang thuê người làm to chuyện vì họ sợ “thuốc cá” của chúng tôi sẽ gây ảnh hưởng tới lợi ích kinh doanh của họ” – ông nói.

Ông Goud cho biết, năm ngoái đã có 400.000 người nuốt cá sống được trao tay bởi 200 thành viên của gia đình này.

Chính phủ Ấn Độ đã sắp xếp những chuyến tàu đặc biệt để phục vụ lễ hội “thuốc cá” và tăng cường cảnh sát túc trực để kiểm soát đám đông.

Sau khi nuốt cá, bệnh nhân còn được yêu cầu tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong vòng 45 ngày.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter