Obama và Romney tranh luận lần cuối về đối ngoại

Cập nhật: 23-10-2012 | 00:00:00

Hãng AFP và Đài TNHK đưa tin tối 22-10 (giờ Mỹ), cuộc tranh luận lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng bàn về chính sách đối ngoại giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama của Đảng Dân chủ và đối thủ thách thức Mitt Romney của Đảng Cộng hòa, đã diễn ra tại Đại học Lynn ở thành phố Boca Raton, bang Florida.

Theo giới học giả, cuộc tranh luận này có thể mang tính quyết định khi các cuộc thăm dò dự đoán về một cuộc bầu cử vô cùng sít sao vào ngày 6-11.

 Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tranh luận lần cuối.  Từ vụ giết người Mỹ ở Libya, cuộc nội chiến tại Syria cho đến chương trình hạt nhân của Iran, cuộc tranh luận này dự kiến sẽ sôi nổi hơn và đào sâu vào những câu hỏi về vai trò của Mỹ trên thế giới.

Tổng thống Obama trong thời gian qua đã nêu bật những thành tích của chính phủ của ông, như chấm dứt vai trò của quân đội Mỹ tại Iraq, giảm bớt quân Mỹ ở Afghanistan, tiêu diệt Osama bin-Laden và các thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Ông Romney thì nói chính sách Trung Đông của Tổng thống Obama đang "tan vỡ".

Về các vấn đề khác, chẳng hạn như thương mại với Trung Quốc, ông Romney cam kết sẽ có thái độ quyết liệt hơn so với Tổng thống Obama.

Một số nhà phân tích nói hiện vẫn chưa rõ liệu chính sách đối ngoại của ông Romney sẽ khác biệt ra sao so với chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama.

Ông Daniel Serwer làm việc tại Trường Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Johns Hopkins nhận xét: "Trong khi chỉ trích chính phủ Obama về vấn đề Iraq, Afghanistan, và Iran, ông Romney đã không đưa ra được nhiều đề xuất rõ rệt về những vấn đề ấy, và lý do vì sao ông làm như thế là bởi rất khó nghĩ ra những điều tốt hơn để làm."

Chiến dịch vận động bầu cử phần lớn tập trung vào vấn đề kinh tế. Tuy vậy, ông Romney vẫn có khả năng giảm bớt thế thượng phong của Tổng thống Obama trong các vấn đề đối ngoại.

Một cuộc thăm dò do đài truyền hình CNN thực hiện sau cuộc tranh luận thứ hai cho thấy, Tổng Thống Obama dẫn trước ông Romney đôi chút, với 49% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Obama có khả năng hơn về chính sách đối ngoại, so với 47% tin rằng ông Romney có khả năng hơn trong lĩnh vực này.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter