Óc khôi hài giúp sống lâu

Cập nhật: 05-09-2010 | 00:00:00

Kết luận của các nhà khoa học Na Uy mới được công bố là óc khôi hài có thể làm tăng tuổi thọ lên ít nhất là 20%. Cụ thể hơn, những người có óc khôi hài “dồi dào” sẽ có thêm 20% khả năng sống thọ hơn 80 tuổi so với những người khác.

 

Ông Sven Svebak, đại diện nhóm nghiên cứu này, cho biết: “Kết quả mà chúng tôi đạt được củng cố điều cho rằng óc khôi hài có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Nó có tác động tích cực lên sức khỏe tinh thần và cuộc sống xã hội, ngay cả đối với những người đã về hưu”.

 

Tuy nhiên, họ chỉ nghiên cứu óc khôi hài “thân thiện” chứ không phải khôi hài có tính chất phỉ báng, đụng chạm hoặc khôi hài đen. Theo lời ông Sven Svebak “óc khôi hài không cần được biểu hiện ra bên ngoài, chỉ một ánh mắt long lanh là cũng đủ rồi”.

 

Trước đây, ông Sven Svebak đã từng chứng minh rằng, những người bị suy thận kinh niên nhưng có óc khôi hài dồi dào sẽ có cơ may sống sót nhiều hơn những người lúc nào cũng cau có, nhăn nhó. Kết quả nghiên cứu của ông chỉ đúng với những người dưới 65 tuổi, chứ kể từ độ tuổi này thì yếu tố di truyền và các yếu tố sinh học của sự lão hóa ngày càng trở nên quan trọng. Nói cách khác, chờ đến khi 65 tuổi mới học tính khôi hài thì đã quá trễ.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter