Ông Kevin Rudd tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Australia

Cập nhật: 27-06-2013 | 00:00:00

 Ông Rudd nhậm chức trước Toàn quyền Australia Quentin Bryce.

Sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Công đảng hôm qua, bà Gillard đã ngay lập tức từ chức thủ tướng và cho biết và sẽ rời chính trường.

Sự thay đổi trên diễn ra trước cuộc tuyển cử mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Công đảng có thể thất bại.

Lãnh đạo đối lập Tony Abbott đã kêu gọi ông Rudd đưa ra một ngày bầu cử sớm hơn so với ngày 14-9, thời hạn được bà Gillard ấn định.

Cuộc bỏ phiếu hôm qua là ngã rẽ mới nhất trong cuộc đối đầu quyết liệt và kéo dài giữa bà Gillard và ông Rudd, nhưng cũng có thể là cuối cùng vì bà Gillard đã tuyên bố rằng bà sẽ rời chính trường.

Đó cũng là cuộc bỏ phiếu thứ 3 mà bà Gillard phải đối mặt kể từ khi bà lật đổ ông Rudd khỏi ghế thủ tướng hồi năm 2010.

Bất chấp cuộc đối đầu quyết liệt giữa họ, ông Rudd vẫn ca ngợi người tiền nhiệm, miêu tả bà là một phụ nữ thông minh kiệt xuất, có sức mạnh và nghị lực lớn lao.

"Bà Julia, với vai trò là thủ tướng và trước đó là phó thủ tướng, đã đạt được nhiều thành công trong bối cảnh khó khăn vì một chính phủ thiểu số", ông Rudd nói trong một cuộc họp báo sau chiến thắng.

Ông Rudd được sử ủng hộ nhiều hơn của cử tri hơn bà Gillard và nhiều người tin rằng Công đảng sẽ đạt kết quả tốt hơn trong cuộc bầu cử này dưới sự lãnh đạo của ông.

Theo Dân  Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter