Ông Maliki tiếp tục làm thủ tướng Iraq

Cập nhật: 12-11-2010 | 00:00:00

Tổng thống Iraq Jalal Talabani, người vừa tái đắc cử hôm qua, đã tái bổ nhiệm lãnh đạo liên minh Shiite Nouri al-Maliki làm thủ tướng nước này thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

 

Thỏa thuận về các vị trí chủ chốt trong chính phủ - đạt được tối hôm thứ 4 - đã đưa người Shiite, Sunni và người Kurd lại với nhau trong một thỏa thuận chia sẻ quyền lực tương tự chính phủ trước của Iraq.

 

 Thủ tướng Iraq Maliki (trái) và Tổng thống Talabani.

Quốc hội Iraq hôm qua đã nhóm họp sau vài giờ trì hoãn. Việc làm đầu tiên của bọ là bỏ phiếu để bầu ông Osama Nujaifi, một nghị sĩ dòng Sunni, làm Chủ tịch Quốc hội.

 

Tổng thống Jalal Talabani, một người Kurd, đã dễ dàng tái đắc cử trong cuộc bầu cử sau đó, bất chấp việc một số thành viên thuộc khối Iraqiya do cựu Thủ tướng Ayad Allawi đứng đầu được phe Sunni hậu thuẫn bỏ ra ngoài phòng họp vì bất đồng với thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

 

Theo đúng như những gì đã thống nhất trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực, sau khi tái đắc cử, ông Talabani đã tái bổ nhiệm ông Nouri al-Maliki làm thủ tướng và trao quyền thành lập chính phủ cho thủ lĩnh liên minh lớn nhất.

 

Theo hiến pháp Iraq, ông Maliki có một tháng để thành lập nội các.

 

Cũng theo thỏa thuận, cựu Thủ tướng Allawi sẽ lãnh đạo một ủy ban mới được thành lập để giám sát an ninh quốc gia. Khối Iraqiya của ông này cũng sẽ nắm ghế bộ trưởng ngoại giao.

 

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực đã chấm dứt 8 tháng bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Khối Iraqiya của cựu Thủ tướng Allawi giành nhiều ghế hơn đảng của ông Maliki nhưng không đủ để thành lập một liên minh đa số.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh các kết quả đạt được tại quốc hội Iraq.

 

“Tổng thống Obama hài lòng bởi sự tiến triển to lớn mà quốc hội Iraq đã đạt được nhằm thành lập một chính phủ đại diện cho người dân Iraq và kết quả cuộc bầu cử năm nay”, một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter