Ông Medvedev được bầu làm thủ tướng Nga

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Với đa số phiếu ủng hộ, Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 8/5 đã chính thức phê chuẩn cựu Tổng thống Dmitry Medvedev trở thành thủ tướng theo đề cử của Tổng thống mới nhậm chức Vladimir Putin. Chỉ trong một ngày, Nga đón nhận cả hai gương mặt lãnh đạo cao nhất nước.

  Ông Medvedev phát biểu tại Đuma Quốc gia Nga trước cuộc bỏ phiếu.

Trong số 443/450 nghị sĩ của Đuma Quốc gia Nga tham dự cuộc bỏ phiếu, ông Medvedev đã nhận được 299 phiếu ủng hộ của các thành viên đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) và đảng Dân chủ tự do.

Theo luật định, ông Medvedev chỉ cần nhận được tối thiểu 226 phiếu ủng hộ để có thể được bầu làm thủ tướng.

Với đa số phiếu thông qua, ngay sau đó, tân Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chính thức bổ nhiệm ông Medvedev giữ chức Thủ tướng Liên bang Nga.

Trước cuộc bỏ phiếu, phát biểu tại Đuma Quốc gia, tân Tổng thống của nước Nga đã đề nghị các hạ nghị sĩ Nga ủng hộ việc phê chuẩn ông Medvedev làm thủ tướng, đồng thời khẳng định ông Medvedev là một chính trị gia có kinh nghiệm, người đã khởi xướng nhiều công cuộc cải cách quan trọng trên cả ba mặt lập pháp, hành pháp và tư pháp.

"Trong cuộc đối thoại mở với người dân, ông ấy tiến hành những cuộc cải cách nghiêm túc, cải cách hiệu quả làm việc của bộ máy chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và bộ máy tư pháp để bảo vệ người dân, bảo vệ sự thật và công lý", ông Putin nói.

Về phần mình, ông Medvedev cũng cam kết sẽ nỗ lực vì một nước Nga thịnh vượng.

"Tôi sẽ làm hết sức mình để duy trì động lực tích cực cho các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết mọi trở ngại trên con đường phát triển của đất nước", ông khẳng định.

Ông cũng nói chính phủ cần phải có trách nhiệm hơn trước nhu cầu của người dân, đồng thời cam kết sẵn sàng đối thoại với tất cả lực lượng chính trị và các phái đại biểu ở Nga nếu được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

"Chúng ta phải củng cố xã hội bằng cách giải quyết các vấn đề cốt lõi và chứng minh rằng nhà nước không thể tách rời người dân, cần phải phục vụ người dân".

Ông Putin đã đề cử ông Medvedev làm thủ tướng ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống, hiện thực hóa lời hứa mà ông đã đưa ra từ tháng 9 năm ngoái khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Như vậy, chỉ trong một ngày, nước Nga đón nhận cả hai gương mặt lãnh đạo cao nhất nước.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng ông Putin sẽ tại nhiệm trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ 2012 – 2024, và trong khoảng thời gian này, ông Medvedev cũng sẽ được giao trọng trách làm Thủ tướng Nga trước khi xứ sở Bạch Dương sẽ lại có một cuộc đổi ngôi thứ ba, đưa ông Medvedev trở lại điện Kremlin từ sau năm 2024.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter