Ông Razak chính thức nhậm chức Thủ tướng Malaysia

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Chiều 6-5, tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur, ông Najib Tun Razak đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia trước sự chứng kiến của Quốc vương Abdul Halim Mu'adzam Shah, ngay sau khi Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 5-5.

>> Bầu cử Malaysia: Liên minh BN cầm quyền thắng cử

Có mặt tại buổi lễ nhậm chức của ông Razak còn có sự hiện diện của cựu Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi và các nhà lãnh đạo của các đảng thuộc liên minh BN.

  Thủ tướng Najib Razak tại lễ tuyên thệ. Ông Najib Razak, 59 tuổi, giữ chức Thủ tướng Malaysia từ năm 2009, đã lãnh đạo BN giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 5-5 vừa qua với việc giành được 133 ghế trong tổng số 222 ghế tại quốc hội liên bang (chiếm 59,91%), trước đối thủ là Liên minh Nhân dân (PR) của cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim với 89 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, BN đã giành quyền kiểm soát bang Kedah vốn thuộc quyền kiểm soát của PR từ năm 2008, nâng tổng số bang do BN kiểm soát lên 10/13 bang, ngoại trừ bang Penang, Selangor và Kelantan.

Theo các nhà phân tích, chiến thắng lần này của BN chủ yếu nhờ vào sự ủng hộ tại các vùng nông thôn do người Mãlai chiếm số đông, trong khi không nhận được nhiều sự ủng hộ ở các vùng đô thị.

Hơn 80% trong tổng số 13,3 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu - tỷ lệ cao kỷ lục - trong cuộc tổng tuyển cử được cho là gay cấn nhất trong lịch sử Malaysia.

Tuy nhiên, phe đối lập đã không công nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử này. Thủ lĩnh PR Anwar Ibrahim ngày 6-5 đã kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành nhằm phản đối chiến thắng của liên minh cầm quyền vì cho rằng kết quả của cuộc bầu cử là "gian lận."

Dự kiến cuộc tuần hành của phe đối lập sẽ được tổ chức vào ngày 8-5 tới tại một sân vận động ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter