Ông Trump: Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công vào Saudi Arabia

Cập nhật: 16-09-2019 | 08:33:12

Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này biết ai đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và đã "sẵn sàng hành động."

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cho biết Washington vẫn đang đợi xác minh và đợi Saudi Arabia đưa ra một đánh giá, trước khi quyết định các bước đi tiếp theo.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Nguồn cung dầu của Saudi Arabia đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm và sẵn sàng hành động dựa vào việc xác minh, song vẫn đợi để lắng nghe từ Vương quốc (Hồi giáo) về người mà họ cho rằng đã gây ra vụ tấn công, và với những điều kiện này, chúng tôi sẽ hành động."

Trong khi đó, theo CNN, ngày 15/9, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và nói thêm rằng "không có bằng chứng chứng minh các vụ tấn công này xuất phát từ Yemen," một quan chức cấp cao giấu trên của Mỹ đã cung cấp thông tin củng cố cho các tuyên bố nói trên của ông Pompeo.

Quan chức này nhấn mạnh về hướng mà các cơ sở của Saudi Arabia bị tấn công, số lượng mục tiêu bị ảnh hưởng và thông tin khác để lập luận rằng, ít khả năng các vụ tấn công này được triển khai từ Yemen. Thay vào đó, quan chức này ám chỉ rằng khả năng cao nhất các vụ tấn công này bắt nguồn từ Iran hoặc Iraq.

Theo quan chức trên, có 19 mục tiêu của Saudi Arabia bị ảnh hưởng trong vụ tấn công ngày 14/9, và phân tích rằng một vụ tấn công như vậy không thể được tiến hành với 10 máy bay không người lái, điều mà lực lượng Houthi tuyên bố trước đó.

Ngoài ra, phân tích về những bức ảnh vệ tinh thương mại đã cung cấp cho CNN, quan chức này cũng lưu ý rằng "mọi vị trí mà các cơ sở của Saudi bị ảnh hưởng đều nằm ở phía Tây Nam, hơi khó để tấn công từ Yemen"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter