Osama bin Laden “tái xuất”

Cập nhật: 02-10-2010 | 00:00:00

Một cuốn băng ghi âm được cho là của thủ lĩnh al-Qaeda, Osama Bin Laden, vừa xuất hiện trên mạng Internet, bàn về trận lũ lụt mới đây ở Pakistan.

 Một bức ảnh không đề ngày tháng của Osama bin Laden. 

Một nhóm chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo hôm qua cho biết một đoạn ghi âm, kéo dài 11 phút 39 giây, mang tựa đề “Suy nghĩ về các hoạt động cứu nạn”, đã được tải lên các diễn đàn Hồi giáo, trong đó tiếng nói được cho là của thủ lĩnh al-Qaeda đã lên tiếng kêu gọi các tín đồ Hồi giáo “khẩn trương và nghiêm túc giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt tại Pakistan”.

Tổ chức tình báo SITE nói rằng thông điệp này được nghe thấy trong một đoạn phim quay bức hình của Osama bin Laden chồng lên trên các hình ảnh phân phát hàng cứu trợ.

 Trùm khủng bố kêu gọi thành lập một tổ chức cứu trợ nghiên cứu các khu vực Hồi giáo nằm gần những con sông và những vùng địa hình thấp. Y cũng kêu gọi đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực nông nghiệp.

 Chưa có thẩm định độc lập về tính xác thực của đoạn băng. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 25-3, thủ lĩnh al-Qaeda lại xuất hiện. Băng âm thanh ghi rõ cơ sở phụ trách là bộ phận truyền thông của al-Qaeda. Bin Laden cũng cho rằng thiên tai vừa qua tại Pakistan là hậu quả biến đổi khí hậu.

 Hồi đầu năm nay, trong một băng âm thanh khác, thủ lĩnh al-Qaeda cũng đã kết tội các nước công nghiệp là thủ phạm gây ra biến đổi khí hậu.

 Hơn 1.700 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người khác bị thất tán vì các trận lũ lụt mới đây tại Pakistan. Các nhà phân tích an ninh trước đó cho rằng các nhóm khủng bố và ly khai có thể lợi dụng tình hình khó khăn hiện nay ở Pakistan để chiêu mộ lực lượng mới.

 Còn về số phận Osama bin Laden, phần lớn các chuyên gia hiện nay cho rằng thủ lĩnh al-Qaeda rất có thể đang ẩn náu tại vùng biên giới Afghanistan và Pakistan. Tướng David Petraus, tư lệnh lực lượng Mỹ và quốc tế tại Afghanistan, khẳng định với kênh truyền hình ABC rằng việc bắt sống hay giết được Osama bin Laden là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với những ai tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.

 Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter