Pakistan: 1 ứng viên bị bắn chết trước thềm bầu cử

Cập nhật: 12-04-2013 | 00:00:00

Theo nguồn tin cảnh sát Pakistan, ngày 11-4, một ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 11-5 tới ở nước này đã bị bắn chết tại thành phố miền Nam Hyderabad. Đây là ứng cử viên đầu tiên bị bắn chết trong quá trình vận động tranh cử và nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan đã nhận thực hiện vụ việc này.

Nạn nhân là ông Fakhrul Islam, 46 tuổi, ứng cử viên của Phong trào thế tục Muttahida Qaumi (MQM) - đối tác liên minh trong chính phủ sắp mãn nhiệm vốn từng bị nhánh Taliban ở Pakistan đe dọa trước đây.

Ông Islam bị một người đàn ông đi xe môtô bắn 4 phát đạn vào đầu và bụng khi vừa rời khỏi cửa hàng của ông và chết ngay tại chỗ. Vụ sát hại ông Islam đã làm dấy lên mối lo ngại rằng bạo lực có thể sẽ phá hỏng cuộc bầu cử cấp nhà nước và địa phương sắp tới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Thủ tướng lâm thời Pakistan Mir Hazar Khan Khoso đã ra lệnh tăng cường an ninh khẩn cấp cho tất cả các ứng cử viên.

Trong khi đó, người phát ngôn của nhánh phiến quân Taliban ở Pakistan (TTP) Ehsanullah Ehsan, từ một địa điểm không được tiết lộ, đã thừa nhận với hãng thông tấn Pháp AFP rằng: "Chúng tôi đã tiến hành vụ tấn công trên và bắn chết ông Islam. Vụ ám sát là một phần trong cuộc chiến nhằm vào các phong trào thế tục, trong đó có MQM, Đảng Nhân dân Pakistan và Đảng Nhà nước Awami."

Tuy nhiên, người phát ngôn của MQM khẳng định rằng những hành động khủng bố như trên sẽ không cản trở MQM tham gia cuộc bầu cử cũng như thay đổi quan điểm của lực lượng này đối với chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khổng bố.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Pakistan là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự chuyển giao dân chủ lần đầu tiên ở quốc gia từng trải qua các chế độ quân sự cầm quyền kéo dài.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter