Pakistan có thủ tướng mới

Cập nhật: 23-06-2012 | 00:00:00

Ông Raja Pervez Ashraf, ứng viên của đảng cầm quyền tại Pakistan, hôm qua đã được bầu làm thủ tướng mới, 3 ngày sau khi Tòa án tối cao phế truất cựu Thủ tướng Yousuf Raza Gilani.

Trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, ông Ashraf đã giành 211 phiếu ủng hộ trên tổng số 342 phiếu.

 Tân Thủ tướng Raja Pervez Ashraf. Ông Ashraf là lựa chọn vào phút chót của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền sau khi một thẩm phát yêu cầu bắt giữ một ứng viên được đề cử trước đó, ông Makhdoom Shahabuddin.

Tân Thủ tướng thừa kế một mối quan hệ phức tạp giữa chính phủ dân sự, toà án và quân đội nắm mọi quyền lực. Việc phế truất cựu Thủ tướng Yousuf Raza Gilani được xem là một phần của mâu thuẫn gay gắt và kéo dài.

Các nhà quan sát cho hay, ông Ashraf sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn trong bối cảnh nền kinh tế đất nước bị khủng hoảng, mối quan hệ suy giảm với Mỹ và việc các phiến quân đang hoành hành tại các khu vực bộ lạc gần biên giới Afghanistan.

Pakistan dự kiến sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và giới phân tích cho rằng nhiệm kỳ của ông Ashraf nhiều khả năng sẽ ngắn ngủi và đầy phức tạp.

Giống như nhiều chính trị gia tại Pakistan, tân Thủ tướng cũng đối mặt với các tranh trãi.

Ông Ashraf đã vướng phải hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan tới các dự án lớn hồi còn là bộ trưởng năng lượng và nước. Ông đã phủ nhận các cáo buộc.

Tân Thủ tướng nhiều khả năng cũng phải đối mặt với yêu cầu tương tự mà Tòa án tối cao đã đưa ra cho người tiền nhiệm Gilani là mở một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Tổng thống Zardari.

Quyết định của ông Gilani nhằm từ chối thực hiện yêu cầu của Tòa án tối cao đã dẫn tới việc ông bị buộc tội coi thường toà án hồi tháng 4 và cuối cùng là bị phế truất khỏi ghế thủ tướng 2 tháng sau đó. Ông Gilani cho rằng Tổng thống Zardari được hưởng quyền miễn truy tố.

Các cáo buộc chống lại Tổng thống Zardari có từ những năm 1990 khi người vợ quá cố của ông, bà Benazir Bhutto, còn làm thủ tướng. Họ bị cáo buộc sử dụng các tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ để rửa tiền.

Ông Zardari luôn khẳng định các cáo buộc chống lại ông mang động cơ chính trị.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter