Palestine bác ý tưởng khôi phục đàm phán với Israel

Cập nhật: 14-04-2013 | 00:00:00

Theo Tân Hoa xã, ngày 14-4, nhà đàm phán Palestine Saeb Erekat đã lên tiếng bác bỏ ý tưởng của Mỹ về việc khôi phục đàm phán hòa bình với Israel dựa trên một kế hoạch kích thích kinh tế Bờ Tây.

 

Truyền thông Israel gần đây cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trao đổi với quan chức Israel rằng ông sẽ dựa vào vấn đề kinh tế trong sứ mệnh khôi phục đàm phán hòa bình Trung Đông, vốn lâm vào bế tắc từ năm 2010.

Nhật báo Maariv Hebrew đưa tin Ngoại trưởng Kerry đã thông báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cách nhìn của Washington, cho rằng cải thiện kinh tế sẽ tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán chính trị.

Bình luận về những tin tức trên, nhà đàm phán Erekat khẳng định "đây là điều không thể vì vấn đề thuần túy là chính trị."

Palestine cho biết những trạm kiểm soát của Israel ở Bờ Tây, việc Israel khống chế xuất khẩu và nhập khẩu cũng như nhiều lần giữ tiền thuế của Palestine đều là những hành động ngăn cản kinh tế phát triển.

Theo ông Erekat, đàm phán hòa bình đòi hỏi một loạt các nghĩa vụ về chính trị, an ninh, kinh tế mà Israel phải thực hiện và tiến trình này liên quan đến việc phóng thích các tù nhân Palestine bị Israel giam giữ từ năm 1994, ngừng các hoạt động định cư Do Thái, dừng các vụ tấn công quân sự và để các lực lượng Palestine được nhiều quyền kiểm soát hơn ở Bờ Tây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter