Pháp rút nốt số binh lính cuối cùng tại Afghanistan

Cập nhật: 16-12-2012 | 00:00:00

Ngày 15-12, Pháp đã đưa về nước số binh lính tham gia chiến đấu cuối cùng ở một tỉnh phía Đông Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan.

Giới chức hàng không Afghanistan cho biết chuyến bay chở khoảng 200 binh lính thuộc trung đoàn bộ binh Belfort thứ 25 đã rời Afghanistan lúc 17 giờ chiều cùng ngày (giờ Việt Nam).

  Lính Pháp chất đồ để rút khỏi Afghanistan)Họ sẽ "xả hơi" trên đảo Sip trong ba ngày trước khi về Pháp vào ngày 18-12 tới.

Quyết định rút quân này đồng nghĩa Pháp chỉ còn 1.500 binh lính ở Afghanistan, chủ yếu đóng tại thành phố Kabul. Số binh lính này sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan cho đến năm 2013 làm nhiệm vụ vận chuyển thiết bị quân sự về nước và huấn luyện quân đội Afghanistan. Sau đó, Pháp sẽ chỉ duy trì vài trăm binh sỹ ở Afghanistan tham gia các hoạt động hợp tác hoặc huấn luyện.

Pháp không phải là nước đầu tiên chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan. Canada thực hiện quyết định này từ tháng 7-2011 và Hà Lan từ tháng 8-2010. Mỹ đã rút 33.000 binh lính khỏi Afghanistan hồi đầu năm nay nhưng vẫn còn khoảng 68.000 quân ở Afghanistan.

Pháp tham gia ISAF từ cuối năm 2001 nhằm hỗ trợ chính quyền mới ở Afghanistan, được thành lập sau khi Mỹ đưa quân vào lật đổ chính quyền Taliban, trấn áp lực lượng nổi dậy. Ở thời kỳ đỉnh cao, số binh lính Pháp tham gia ISAF lên tới 4.000 người, lớn thứ năm sau Mỹ, Anh, Đức và Italy. Năm 2007, lính Pháp chuyển đến tỉnh chiến lược Capisa theo đề nghị của Mỹ muốn Paris can dự nhiều hơn vào cuộc chiến chống Taliban.

Sau khi binh lính Afghanistan tháng Một năm nay bắn chết năm binh sỹ Pháp, Tổng thống Pháp khi đó là ông Nicholas Sarkozy tuyên bố sứ mệnh chiến đấu của binh lính Pháp ở tỉnh Capisa và huyện Surobi sẽ chấm dứt vào năm 2013.

Người kế nhiệm ông Sarkozy là đương kim Tổng thống Francois Hollande sau đó đã nhanh chóng đẩy mục tiêu này đến cuối năm 2012. Các sỹ quan chỉ huy quân sự Pháp và Afghanistan khẳng định tình hình tại Capisa đã ổn định nhưng hai trong số sáu huyện của tỉnh này vẫn bị cho là phần nào còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy. Việc kiểm soát an ninh tại tỉnh này hiện do 4.700 cảnh sát và binh lính Afghanistan đảm nhận với sự hỗ trợ của 250 lính Mỹ.

Số vụ tấn công do binh sỹ Chính phủ Afghanistan thực hiện nhằm vào các lực lượng quốc tế gia tăng đã khiến 61 binh lính NATO thiệt mạng trong năm nay. Tình trạng này đã dẫn đến việc người dân ở nhiều nước phương Tây có con em tham chiến ở Afghanistan yêu cầu chính phủ của họ đẩy nhanh việc rút quân khỏi quốc gia Nam Á này, cho dù NATO kiên quyết tuân theo thỏa thuận với Kabul về rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter