Pháp ủng hộ công nhận quy chế nhà nước Palestine

Cập nhật: 28-11-2012 | 00:00:00

AFP và AP đưa tin, ngày 27-11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết nước này dự định sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc công nhận nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong tuần này.

 Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.  Phát biểu trước Quốc hội, ông Fabius cho biết Pháp từ lâu đã ủng hộ những hoài bão của Palestine đối với quy chế nhà nước và sẽ "nhất trí" khi vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu.

Với thông báo cùng ngày này, Pháp - Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc - đã trở thành cường quốc châu Âu đầu tiên tuyên bố ủng hộ Palestine.

Cùng ngày, Mỹ đã công khai lên tiếng không hài lòng với Pháp, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, sau khi Paris tuyên bố sẽ ủng hộ nỗ lực xin quy chế nhà nước của Palestine tại Liên hiệp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Chúng tôi không hài lòng với đồng minh lâu đời nhất về vấn đề này. Họ biết chúng tôi không đồng ý."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel cùng ngày cho rằng quyết định trên của Pháp "không có gì bất ngờ" và khẳng định Tel Aviv phản đối nỗ lực của Palestine.

Còn Đại sứ Anh tại Liên hiệp quốc Mark Lyall Grant cho biết, London vẫn chưa quyết định liệu có bỏ phiếu ủng hộ Palestine hay không.

Về phần mình, phái viên Palestine tại Liên hiệp quốc Riyad Mansour cùng ngày cho rằng Pháp đã có một động thái "lịch sử" trong quyết định ủng hộ trên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter