Phạt đến 2 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Cập nhật: 19-12-2013 | 00:00:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT).

Đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT trên lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều bị xử phạt theo các quy định tại nghị định này hoặc các nghị định có liên quan.

Theo nghị định, hình thức xử phạt chính đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT gồm cảnh cáo, phạt tiền tối đa 1 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Cụ thể, phạt tiền từ 1,9 - 2 tỷ đồng đối với tổ chức xả nước thải có chứa chất phóng xạ gây nhiễm xạ môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép; phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức không niêm yết công khai Kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại địa điểm thực hiện dự án và trụ sở UBND cấp xã nơi thực hiện việc tham vấn cộng đồng để nhân dân biết, kiểm tra, giám sát; phạt tiền lần lượt từ 100 - 110 triệu đồng; 120 - 130 triệu đồng và 200 - 250 triệu đồng đối với hành vi không xây lắp các công trình BVMT, không vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án; không dừng ngay các hoạt động của dự án gây ra sự cố ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng hoặc báo cáo sai sự thật kết quả thực hiện các công trình, biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của dự án và không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định...

Ngoài các mức phạt tiền nêu trên, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường có thời hạn; buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và các biện pháp BVMT theo quy định của pháp luật về BVMT và đa dạng sinh học..

Bên cạnh đó, Nghị định số 179/2013/NĐ-CP cũng quy định về điều khoản chuyển tiếp, theo đó các hành vi vi phạm hành chính đã được lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì xử phạt theo Nghị định số 117/2009/NĐ-CP.

Nghị định này thay thế Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31-12-2009 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30-12-2013.

HOÀNG ÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter