Phát hiện bí quyết làm đẹp mới từ cây... thuốc lá

Cập nhật: 01-07-2010 | 00:00:00

Ít ai tin rằng loài cây thuốc lá, “sát thủ” gây ra cái chết cho hàng vạn bệnh nhân ung thư phổi mỗi năm, lại là một thứ mỹ phẩm tự nhiên hoàn hảo.

 

Cây thuốc lá sẽ mang đến cho chúng ta một loại kem dưỡng da tuyệt hảo? Cơ sở cho kết luận đó xuất phát từ những phát hiện mới đây của các nhà khoa học, được đăng trên tạp chí Biomacromolecules.

 

Một trong những mối quan ngại hàng đầu về nhan sắc đối với người hút thuốc đó là thuốc lá gây lão hóa làn da. Tuy nhiên, một kỹ thuật mới đây có thể khiến “hung thủ gây bệnh ung thư phổi” này trở thành vị thần của sắc đẹp.

 

  Cây thuốc lá.

Nhà nghiên cứu Oded Shoseyov thuộc Đại học Hebrew (Jerusalem) đã tìm ra được cách chiết xuất hợp chất collagen, có thành phần tương hợp với mô trong cơ thể người, từ cây... thuốc lá.

 

Collagen là một loại protein nằm trong da, gân, sụn, xương và các mô liên kết. Khi con người già đi theo năm tháng, hợp chất này sẽ giảm dần mật độ và khiến mí mắt chúng ta sụp xuống và xuất hiện những nếp nhăn trên khuôn mặt.

 

Trong khi, collagen ban đầu chủ yếu dùng cho y tế như phục hồi những tổn thương về xương và tim mạch, còn collagen được tổng hợp theo kỹ thuật mới này một ngày nào đó có thể được dùng làm mỹ phẩm.

 

Trợ lý Phó Chủ tịch Công ty CollPlant, hãng tài trợ cho nghiên cứu này, Noa Lapido cho biết: “Đây thực sự là loại collagen vô cùng độc đáo.”

 

Bà Lapido nói: “Hợp chất từ cây thuốc lá này rất tương đồng với collagen trong cơ thể người và nó không hề có mối liên hệ với bất kỳ loài động vật nào. Cũng vì thế mà collagen tổng hợp này tốt hơn và an toàn hơn những hợp chất collagen khác.”

 

Phần lớn các collagen thương mại hiện có trên thị trường đều bắt nguồn từ động vật như bò, lợn và xác người. Collagen từ những nguồn như vậy có thể mang theo virus và các hạt protein vốn giao rắc mầm bệnh nguy hiểm như bệnh bò điên. Trong khi đó, collagen nguồn gốc thực vật này có thể giúp tránh được những nguy cơ trên.

 

Ở ngoài tự nhiên, cây thuốc lá không hề mang lại vẻ đẹp hay lợi ích nào về mặt y học. Do đó, việc chiết xuất được hợp chất collagen giống với mô người từ loài cây này chính là một kỳ tích của khoa học công nghệ. Kỳ tích đó chính là ở chỗ các nhà khoa học đã cùng một lúc “đánh thức” hoạt động của năm loại gen đặc biệt trong cây thuốc lá biến đổi gen.

 

Bà Lapido cho biết việc sử dụng collagen để làm đẹp hiện là điều không thể thực hiện được do giá cả của nó đang tăng từ vài trăm lên vài ngàn lần so với các lựa chọn khác.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn là cơ hội giúp mở ra cánh cửa để cây thuốc lá bước vào thị trường mỹ phẩm đầy sôi động của thế giới. Theo bà Lapido, chỉ còn vài năm nữa thôi, điều đó sẽ trở thành hiện thực.

 

(THEO TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter