Phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Cập nhật: 17-09-2019 | 08:13:55

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và kiểm tra”, 5 năm qua, quy chế dân chủ (QCDC) ở TX.Tân Uyên được thực hiện tốt. Nhờ đó, mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân càng thêm khắng khít, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

 

Cử tri TX.Tân Uyên phát biểu ý kiến trong hội nghị tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Dân biết, dân bàn...

Theo đánh giá, 5 năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp ở TX.Tân Uyên đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ban hành các văn bản, triển khai, quán triệt thực hiện QCDC cơ sở. Trong đó, TX.Tân Uyên đã tổ chức thực hiện nhiều cách làm hay, bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện QCDC cơ sở.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường đã gắn công tác dân vận chính quyền với xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở, thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan, chú trọng cải cách hành chính gắn với thực hành dân chủ, nhất là những cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhân dân; thực hiện tốt công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, công khai các hoạt động, tạo sự đồng thuận, phát huy dân chủ trong nhân dân.

Một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện QCDC cơ sở tại xã, phường của thị xã thời gian qua chính là việc công khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng… Việc công khai được thực hiện bằng nhiều hình thức như niêm yết tại trụ sở UBND, văn phòng ấp; qua hệ thống truyền thanh hay các cuộc họp ở ấp, khu phố và các cuộc tiếp xúc cử tri.

Không những công khai các chủ trương, chính sách, TX.Tân Uyên còn tổ chức cho người dân tham gia ý kiến, bàn và quyết định trực tiếp vào nhiều vấn đề liên quan như bình chọn các đối tượng được hưởng chính sách xã hội, xây dựng các công trình phúc lợi, mức đóng góp làm đường giao thông ấp, khu phố, tuyển chọn và gọi công nhân nhập ngũ… Bên cạnh đó, UBND các xã, phường trên địa bàn còn triển khai nghiêm túc đề án tổ chức bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, bổ sung thêm các bảng tin, hòm thư góp ý tại trụ sở làm việc của xã, phường, ấp, khu phố; đồng thời niêm yết công khai số điện thoại của lãnh đạo, niêm yết công khai các thủ tục hành chính.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được các cơ quan, đơn vị duy trì, chỉ đạo giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định, đạt kết quả cao. Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai và tổ chức thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn… Công tác cải cách hành chính được chú trọng.

Thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện”, từ năm 2018 đến tháng 7-2019, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 99%. Nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ người dân như trả hồ sơ liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em tại nhà, trả hồ sở khai tử tại nhà, mô hình “Viên sỏi hài lòng”, “Chiếc ô thân thiện”, mô hình “Kệ tủ hữu ích”…

Điểm nổi bật trong thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn thị xã trong thời gian qua là việc tổ chức các hội nghị, diễn đàn để lắng nghe các ý kiến từ cơ sở. Việc tổ chức các diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân của các ngành, các địa phương đã ngày càng được chú trọng, công tác tổ chức đã được thực hiện ngày càng bài bản, hiệu quả.

Nâng cao chất lượng

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Tân Uyên, cho biết việc nâng cao chất lượng thực hiện QCDC ở cơ sở trong thời gian tới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Những gì thuộc về quyền lợi tập thể thì từng cá nhân phải hết sức quan tâm làm cho bằng được… Vì vậy, thời gian tới, TX.Tân Uyên tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện QCDC ở cơ sở. Song song đó, thị xã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận; phát huy hơn nữa công tác phối kết hợp giữa UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thị xã, sự tích cực đóng góp của các đoàn thể tham gia xây dựng chính quyền. Đồng thời, thị xã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đặc biệt là thực hiện phương châm “Gần dân, sát dân” để nắm bắt tình hình tư tưởng, những vấn đề bức xúc và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Theo ông Trí, một trong những vấn đề cốt lõi mà TX.Tân Uyên chú trọng là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan về bản lĩnh chính trị phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, đặc biệt là đạo đức công vụ, bồi dưỡng kiến thức về công tác dân vận, ý thức tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức gắn với thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đồng thời, TX.Tân Uyên tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức các cuộc thi để phát hiện, tuyển chọn tuyên truyền viên xuất sắc, phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng.

Bên cạnh đó, thị xã quán triệt chủ trương của Trung ương về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở, nội dung Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện QCDC, công tác dân vận; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC, Ban Thanh tra nhân dân; thực hiện tốt công tác giám sát; tiếp tục tổ chức các diễn đàn, hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời giải quyết bức xúc của người dân…

TIỂU LIÊN  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter