Phát triển bền vững quan hệ Việt Nam – Trung Quốc

Cập nhật: 19-06-2013 | 00:00:00

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn cấp cao nước ta bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 19 - 21/6. Đây là chuyến thăm Trung Quốc cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới.

Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng gần gũi, đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Việt - Trung tuy trải qua những thăng trầm nhưng vẫn không ngừng phát triển. Đặc biệt, từ khi bình thường hóa quan hệ (năm 1991) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển cả về chiều rộng lẫn bề sâu trên tất cả các lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. 

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Tập Cận Bình ngày 21-12-2011 tại Phủ Chủ tịch

Trong đó, hai bên duy trì thường xuyên các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng xác định phương hướng phát triển quan hệ ổn định, lâu dài, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau. Đáng chú ý ngày 21-3-2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã lần đầu tiên có cuộc điện đàm trao đổi về quan hệ hai nước Việt-Trung qua đường dây nóng.

Hợp tác giữa hai Đảng và quan hệ giữa các địa phương hai bên cũng được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực như trao đổi đoàn các cấp, ký kết các văn bản hợp tác, tổ chức hội thảo, triễn lãm. Các hoạt động giao lưu nhân dân và thế hệ trẻ hai nước được tăng cường.

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam-Trung Quốc có bước phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục. Năm 2012, tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 41,18 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 12,4 tỷ USD, nhập gần 28,8 tỷ USD.

Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã và đang có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2011 đến nay, tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp trong tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đang có xu hướng tăng dần (trên 30% trong khi trước đây chỉ 10%), vượt qua cả nhóm hàng truyền thống là nông, lâm, thủy sản.

Trong năm 2012, các mặt hàng nông sản có ưu thế, đặc biệt là xuất khẩu gạo tăng đột biến, gấp gần 3 lần, đạt 898 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương 4 tháng đầu năm 2013 đạt hơn 14,3 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 3,9 tỷ USD, nhập hơn 10,4 tỷ USD. Đây  là một trong lĩnh vực được lãnh đạo cấp cao hai nước hết sức quan tâm nhằm duy trì đà tăng tưởng kim ngạch đi đôi với cải thiện cán cân thương mại.

Nhiều năm qua, quan hệ trao đổi, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao du lịch được đẩy mạnh. Hiện có gần 13.500 lưu học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của Trung Quốc và hơn 3.500 học sinh Trung Quốc đang du học tại Việt Nam, chủ yếu tập trung vào các ngành ngôn ngữ (học tiếng Việt), du lịch và kinh doanh.

Trung Quốc hiện là thị trường nguồn du lịch của Việt Nam. Năm 2012, Việt Nam đón 1,42 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2011 và hàng năm có khoảng 1 triệu du khách Việt Nam thăm Trung Quốc. Hàng năm, hai bên trao đổi nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật, tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hội kiến với lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, thăm tỉnh Quảng Đông. Hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận và văn kiện hợp tác trong đó có chương trình triển khai hợp tác đối tác chiến lược toàn diện… Điều đó khẳng định chính sách nhất quán của Ðảng và Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc.

Vượt qua những lực cản, vươn tới tầm nhìn chiến lược, trên tinh thần tôn trọng lợi ích hài hòa của mỗi quốc gia, dân tộc, chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước; thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất trên các lĩnh vực vì sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter