Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Cập nhật: 25-10-2012 | 00:00:00

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEM về Lao động - Việc làm lần thứ 4, sáng 25-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam.

Hội nghị có chủ đề là "Việc làm và an sinh xã hội - Chìa khóa để tăng trưởng toàn diện và bền vững" với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đến từ 39 nước thành viên ASEM trong đó có 12 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng đến dự.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEM về Lao động - Việc làm lần thứ 4  Nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tới tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) đã trải qua 16 năm hình thành và phát triển. Với mục tiêu tạo dựng "một mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa châu Á châu Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn" và “tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa nhân dân hai châu lục, thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”, ASEM ngày càng thu hút thêm nhiều thành viên tham gia và ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong việc kiến tạo một thế giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hội nghị là cơ hội để trao đổi những kinh nghiệm tốt, thúc đẩy hợp tác và khẳng định vai trò của đối thoại, hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.

Là một quốc gia với gần 90 triệu dân, có vị trí chiến lược tại khu vực Đông Á và là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và nhiều cơ chế thương mại khu vực và quốc tế, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển mối quan hệ ngoại giao và kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước ASEM, trong đó hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội là một trụ cột quan trọng. Theo hướng này, gần đây Việt Nam và các nước EU đã ký Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Trong những năm qua, mặc dù còn hạn chế về nguồn lực, nhưng Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách, giải pháp về việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Các chính sách không ngừng được bổ sung và hoàn thiện, đối tượng hưởng chính sách được mở rộng, mức hỗ trợ được nâng lên.

 

Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, tạo nên đồng thuận và ổn định chính trị xã hội.

“Trong Hội nghị này chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc xây dựng chính sách, các bài học thực tế cũng như hợp tác hỗ trợ kỹ thuật với các thành viên ASEM”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Là nước chủ nhà của Hội nghị quan trọng này,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các sáng kiến của ASEM trong việc thúc đẩy hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ kỹ năng, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội để phát triển bền vững và toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác hiệu quả hơn nữa, đẩy mạnh việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách cũng như các bài học điển hình theo hướng: Hỗ trợ xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động và an sinh xã hội; tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức, biến động.

Gắn việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững và thực hiện Các mục tiêu thiên niên kỷ (MDG). Phục hồi kinh tế đi đôi với thực hiện Chương trình nghị sự Việc làm bền vững.

Tăng cường hợp tác ASEM trong các lĩnh vực cụ thể như tạo việc làm gắn với đào tạo nghề, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn - vệ sinh lao động, trong đó đặc biệt ưu tiên các nhóm yếu thế như phụ nữ, người khuyết tật...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, Hội nghị Bộ trưởng ASEM về Lao động - Việc làm lần thứ 4 sẽ có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, tìm ra những giải pháp hiệu quả, cách làm sáng tạo mang lại nhiều việc làm và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân; đồng thời mong rằng kết quả hội nghị của chúng ta sẽ đóng góp tích cực cho các chủ đề được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sắp tới tại Vientian, Lào.

Với chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trong ASEM, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển của Việt Nam, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Diễn ra từ ngày 25-26.10, hội nghị sẽ tập trung trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu thời gian qua và tình hình thị trường lao động tại các nước ASEM trong tương lai; điểm lại các dự án hợp tác đã và đang triển khai trong ASEM và xác định các dự án hợp tác giai đoạn 2012-2014;…

Hội nghị sẽ ra Tuyên bố Hà Nội "Việc làm và an sinh xã hội - Chìa khóa để tăng trưởng toàn diện và bền vững".

* Trong buổi sáng nay, trước khi diễn ra khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp xã giao các Bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter