Phe đối lập ở Syria kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp

Cập nhật: 08-04-2012 | 00:00:00

 Người dân chạy khỏi khu vực giao tranh giữa quân Chính phủ và phe nổi dậy ở Syria Chỉ còn hai ngày là tới thời hạn chót 10-4 do Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đặt ra yêu cầu quân đội Syria phải rút quân khỏi các điểm nóng và hai bên ngừng bắn vào ngày 12-4, nhưng cả lực lượng chính phủ và quân chống đối dường như chưa sẵn sàng tuân thủ khi bạo lực đã biến ngày 7-4 thành một ngày đẫm máu với gần 130 người thiệt mạng, trong đó có 86 dân thường.

Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), đứng đầu phe đối lập, đã kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp.

Một tuyên bố của SNC nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc can thiệp ngay lập tức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo, bằng việc thông qua một nghị quyết theo điều 7 Hiến chương Liên hợp quốc nhằm bảo vệ dân thường."

Tuyên bố cũng cho biết cả SNC và Quân đội Syria Tự do (FSA) "đều hợp tác với kế hoạch của ông Annan và các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt đổ máu và khởi động một con đường chính trị để chuyển giao quyền lực cho nhân dân Syria."

Cùng ngày, ông Annan cho biết ông rất "sốc" khi nghe tin về tình trạng bạo lực leo thang bất chấp hạn chót ngừng bắn đang đến gần.

Trong một tuyên bố, ông Annan cho biết: "Tôi rất đau buồn về những tin tức gần đây cho thấy bạo lực đang gia tăng tại một số thị trấn và làng mạc ở Syria, dẫn tới những con số đáng báo động về thương vong, người tị nạn, người phải sơ tán."

Theo số liệu của Liên hợp quốc là hơn 9.000 người thiệt mạng, trong khi các tổ chức nhân quyền đưa ra con số này là hơn 10.000 người.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, chính quyền Syria cho biết các "hành động khủng bố" đang gia tăng kể từ khi đạt thỏa thuận với ông Annan về thời hạn chót nói trên. Damascus cũng cáo buộc Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Navi Pillay phớt lờ chủ nghĩa khủng bố được bên ngoài ủng hộ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria ngày 8/4 ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này sẽ không rút quân khỏi các điểm nóng biểu tình trong nước nếu không có sự "đảm bảo bằng văn bản" từ phe đối lập về việc ngừng mọi hành động bạo lực và không được lợi dụng việc chính phủ rút quân để lấn tới.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ thăm Nga ngày 9-4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter