Phe đối lập phản đối kết quả bầu cử tại Malaysia

Cập nhật: 09-05-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin và các thành viên Liên minh Mặt trận Dân tộc Barisan cầm quyền mừng chiến thắng tại Kuala LumpurTrong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 diễn ra ngày 5-5, Liên minh đối lập PR giành được kết quả tốt nhất từ trước đến nay tuy nhiên chỉ với 89/222 ghế hạ viện; Liên minh BN giành 133 ghế và giành quyền thành lập chính phủ.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố sáng sớm ngày 6-5, Thủ lĩnh phe đối lập, ông Anwar Ibrahim, cựu Phó Thủ tướng Malaysia, đã tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử và cho rằng đây là một cuộc bầu cử gian lận và có nhiều điều bất thường. Ông kêu gọi phe đối lập tổ chức biểu tình để phản đối kết quả bầu cử.

Tối 8-5 phe đối lập đã tổ chức biểu tình tại sân vận động Kelana Jaya (sân vận động Petaling Jaya), bang Selangor (thuộc quyền kiểm soát của PR). Ước tính có khoảng 120.000 người tham gia cuộc biểu tình này, cuộc biểu tình được cho là cuộc tụ tập đông nhất trong thời gian gần đây.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 20 giờ đã làm tắc nghẽn giao thông trong vòng khoảng 5km xung quanh khu vực này. Rất nhiều người trong trang phục màu đen, thổi kèn vuvezelas và cầu nguyện cho sự thay đổi.

Thủ lĩnh Liên minh đối lập PR ông Seri Anwar Ibrahim, lãnh đạo đảng DAP, ông Lim Kit Siang và phó chủ tịch đảng PAS Mohamad Sabu là những diễn giả chính tại buổi biểu tình này.

Phát biểu với phóng viên, ông Anwar cho biết ông ấn tượng với một lượng người lớn cùng đổ xuống đường mặc dù cuộc biểu tình này mới chỉ được kêu gọi từ hôm 6-5.

Ông Anwar cũng cho biết phe đối lập còn dự định tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 10-5 tại Ipoh, thủ phủ bang Perak, Malaysia (bang mà PR bị thất cử trong cuộc bầu cử lần 13 vừa qua), một cuộc biểu tình khác tại Penang vào ngày 11-5 đồng thời kêu gọi mọi người tham gia mặc trang phục màu đen nhằm phản đối kết quả bầu cử được cho là gian lận.

Không nhận thấy sự hiện diện của cảnh sát mặc dù có những dự đoán rằng sẽ có sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát xung quanh khu vực sân vận động này.

Người đứng đầu cơ quan cố vấn cao cấp của cảnh sát bang Selangor, ông Hasanuddin Hassan cho biết việc tụ tập này vi phạm Luật tụ tập hòa bình bởi vì cảnh sát chưa nhận được bất cứ văn bản xin phép nào của những người tổ chức cuộc biểu tình này. Những người tổ chức phải có trách nhiệm và tôn trọng luật pháp để đảm bảo sự an toàn của mọi người và không làm ách tắc giao thông trong khu vực.

Phát biểu với phóng viên nhân sự việc này, ông bày tỏ tin tưởng rằng những người tổ chức nhận thức và hiểu những quy định của luật pháp bởi vì có rất nhiều luật sư tham gia trong cuộc biểu tình này.

Tại Melaka, cảnh sát đã khuyên mọi người không tham gia tụ tập do phe đối lập tổ chức tại sân vận động Kelana Jaya vào tối 8-5.

Cảnh sát trưởng của Melaka Datuk Chuah Ghee Lye cho biết việc khuyên người dân không nên tham gia tụ tập vì những người tổ chức (phe đối lập) không nộp đơn xin phép cảnh sát theo đạo luật tụ tập hòa bình năm 2012; ông cũng cho phóng viên biết, những người tham gia tụ tập có thể bị bắt theo Khoản 9 của đạo luật này.

Trong một diễn biến khác, ông cũng khuyên những người dân Melaka không nên tham gia vào việc tán phát những tin nhắn qua dịch vụ tin nhắn ngắn hoặc các trang mạng xã hội nhằm kích động mọi người và gieo rắc những mối bất hòa trên đất nước này.

Cuộc biểu tình kết thúc vào khoảng 23 giờ 30 ngày 8-5 giờ địa phương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter