Phê duyệt 156 nghề trọng điểm đến năm 2020

Cập nhật: 22-10-2013 | 00:00:00
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa quyết định phê duyệt 156 nghề trọng điểm và 265 trường được lựa chọn nghề trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo quyết định này, từ nay đến năm 2020 Nhà nước sẽ đầu tư để có 26 nghề trọng điểm đạt cấp độ quốc tế, 30 nghề trọng điểm khu vực ASEAN và 100 nghề trọng điểm cấp quốc gia. Trong số này có đến 16 nghề trọng điểm đạt cấp độ quốc tế, khu vực và cấp quốc gia, như: cắt gọt kim loại; công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy; công nghệ ôtô; công nghệ sinh học; công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm); chế tạo thiết bị cơ khí; điện công nghiệp; hàn; hướng dẫn du lịch; kỹ thuật chế biến món ăn… Trong 265 trường được lựa chọn nghề trọng điểm được hỗ trợ đầu tư, trung du miền núi phía Bắc có 34 trường; đồng bằng sông Hồng 70 trường; Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung có 71 trường; Tây nguyên có 12 trường; Đông Nam bộ có 38 trường và đồng bằng sông Cửu Long có 40 trường.

Theo quyết định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các trường được lựa chọn nghề trọng điểm có trách nhiệm xây dựng dự án đầu tư theo các nghề trọng điểm đã được lựa chọn, bảo đảm nguyên tắc đầu tư tập trung đồng bộ về cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề theo quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Huy động các nguồn vốn để đầu tư đạt chuẩn theo cấp độ của từng nghề bảo đảm lộ trình đã được phê duyệt.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter