Phí công chứng hợp đồng thuê nhà tối đa lên đến 8 triệu

Cập nhật: 06-02-2012 | 00:00:00

Kể từ ngày 15-3, khi Thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP có hiệu lực, mức phí đối với việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở, thuê tài sản, thuê lại tài sản sẽ được áp dụng theo 7 bậc. Theo đó, mức thấp nhất là 40.000 đồng áp dụng cho các hợp đồng giao dịch có tổng số tiền thuê dưới 50 triệu đồng. Mức tối đa lên đến 8 triệu đồng áp dụng cho các hợp đồng giao dịch có tổng số tiền thuê từ trên 10 tỷ đồng. Đây được coi là quy định mới trong thông tư này.

Ngoài ra, khi công chứng các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc các tài sản khác; hợp đồng vay tiền; hợp đồng cầm cố, thế chấp tài sản hoặc các văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản... mức phí quy định cho các trường hợp này cũng được chia thành 7 bậc nhằm phù hợp với tình hình thực tế hiện nay (thay cho 4 bậc theo quy định cũ), mức phí cao nhất được tính bằng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (áp dụng đối với giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch trên 10 tỷ đồng), nhưng tối đa không quá 10 triệu đồng.

Thông tư này thay thế Thông tư 91/2008/TTLT-BTC-BTP ban hành ngày 17-10-2008.

N.PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter