Phí trước bạ ô tô sẽ thống nhất cả nước là 10%?

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

Ôtô dưới 10 chỗ ngồi nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 10% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Theo Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 124/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về nộp lệ phí trước bạ, ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô sẽ có mức tính thuế là 2%.

Riêng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 10% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Trường hợp trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu ở mục loại phương tiện (loại xe) xác định là xe ô tô tải thì áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ 2%.

Trường hợp trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu ở mục loại phương tiện (loại xe) không xác định là xe ô tô tải thì áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người (10-20%).

Căn cứ biên lai thu lệ phí trước bạ của cơ quan thuế ghi theo mức xe tải (2%) cơ quan Công an có trách nhiệm cấp biển số đăng ký và quản lý theo quy định đối với loại xe tải.

Dự thảo cũng quy định, căn cứ giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tiêu chuẩn Việt Nam, trường hợp ở mục loại phương tiện ghi chưa đúng loại xe là ô tô tải hay ô tô chở người thì cơ quan thuế địa phương nơi tổ chức, cá nhân kê khai, nộp lệ phí trước bạ có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, báo cáo cơ quan Đăng kiểm kịp thời.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter