Philippines cho Mỹ triển khai quân nếu có chiến tranh

Cập nhật: 13-04-2013 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Philippines Albert del RosarioViện dẫn một hiệp ước với đồng minh Mỹ, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 13-4 khẳng định Manila sẽ cho phép Washington triển khai lực lượng tại các căn cứ quân sự ở Philippines nếu Mỹ tiến hành chiến tranh với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Philippines có cho phép lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của mình hay không nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Albert del Rosario khẳng định: “Hiệp ước phòng thủ chung giữa chúng tôi kêu gọi hành động phối hợp nếu Philippines hoặc Mỹ bị tấn công. Và sẽ là hợp lý khi nói rằng trong trường hợp Philippines hoặc đồng minh hiệp ước của chúng tôi bị tấn công, thì Mỹ sẽ được phép sử dụng các căn cứ của chúng tôi.”

Hôm 12-4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khẳng định chính phủ nước này sẵn sàng áp dụng “các biện pháp nghiêm khắc”, kể cả cho phép Mỹ đóng căn cứ tại nước này, trong trường hợp xảy ra một tình huống cực kỳ khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang bị bao trùm bởi một bầu không khí căng thẳng quân sự ngày càng gia tăng cũng như những lời lẽ đe dọa đáng sợ về chiến tranh hạt nhân kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái và thử hạt nhân trong tháng 2 vừa qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter