Phó Chủ tịch nước hội đàm Phó Tổng thống Myanmar

Cập nhật: 20-03-2013 | 00:00:00

  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mianma Nyan Tun. Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ngày 20-3, Phó Tổng thống Cộng hoà Liên bang Myanmar Nyan Tun đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Nyan Tun.

Tham dự cuộc hội đàm về phía Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng một số quan chức cấp cao khác. Về phía Myanmar có Bộ trưởng Công nghiệp; Đại sứ Myanmar tại Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch Quốc gia và Phát triển Kinh tế cùng một số quan chức cấp cao khác.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Phó Tổng thống Nyan Tun sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu có ý nghĩa của Chính phủ và nhân dân Myanmar trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân và mở rộng quan hệ đối ngoại; cho rằng những thành tựu này là tiền đề vững chắc để Myanmar tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014, qua đó khẳng định vai trò và uy tín ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Ngài Nyan Tun bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Việt Nam trên cương vị Phó Tổng thống; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Phó Tổng thống và Đoàn đại biểu Myanmar.

Phó Tổng thống chúc mừng những thành tựu quan trọng về mọi mặt của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới; đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua; nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới, trong đó trọng tâm là tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có như Ủy ban Hỗn hợp, Tiểu ban Hỗn hợp về Thương mại và Tham khảo chính trị; trước mắt là tổ chức thành công Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 8 tại Myanmar trong tháng 3/2013; đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước ít nhất đạt 500 triệu USD vào năm 2015; tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng-an ninh; và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như nông lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, tài chính-ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, dầu khí, du lịch.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn và đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Myanmar.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác như: hợp tác tiểu vùng Mêcông mở rộng (GMS), hợp tác hành làng kinh tế Đông-Tây (EWEC), hợp tác kinh tế Ayeyawadi - Chao Phraya - Mekong (ACMECS).

Phó Tổng thống Nyan Tun đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Myanmar trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2014 và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức SEA Games năm 2013.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, thân mật, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Phó Tổng thống Nyan Tun đã mời Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sang thăm chính thức Myanmar và Phó Chủ tịch nước đã vui vẻ nhận lời.

Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chiêu đãi trọng thể Phó Tổng thống Nyan Tun cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Liên bang Myanmar.

Cũng trong ngày 20-3, Phó Tổng thống Myanmar đã thăm Trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar (AVIM), gặp gỡ và làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam; và thăm Trụ sở Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter