Phòng chống thiên tai mùa mưa bão: Không thể lơ là!

Cập nhật: 04-06-2013 | 00:00:00

 Nỗi lo ngập lụt

Hiện nay, người dân tại một số địa phương của TX.Thuận An và TP.Thủ Dầu Một vẫn phải chịu cảnh ngập lụt cục bộ do mưa và triều cường. Tại TX.Thuận An, hệ thống đê bao An Sơn - Lái Thiêu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư với tổng cộng 6 gói thầu, nhưng đến nay mới chỉ bàn giao cho tỉnh quản lý 3 gói thầu, các gói thầu còn lại vẫn đang tiếp tục thi công. Việc bàn giao chậm trễ đã gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành, nhằm phát huy hiệu quả công trình. Vì vậy công tác phòng chống ngập, lụt tại một số xã ven sông Sài Gòn của TX.Thuận An vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Các tuyến bờ bao, bờ rạch trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một và TX.Thuận An đã được gia cố nhưng chưa đạt cao trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh nên nhiều nơi chưa bảo đảm an toàn khi triều cường. Trường hợp xảy ra tổ hợp hồ Dầu Tiếng xả lũ kết hợp triều cường, mưa to sẽ có nguy cơ xảy ra ngập lụt trên diện rộng.    Cơn bão số 1 năm 2012 tàn phá các vườn cây tại xã An Sơn, thị xã Thuận An

Bên cạnh đó, một số tuyến thoát nước và các tuyến mương, suối tự nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước hiện tại, khi mưa lớn thường xảy ra ngập lụt ở các khu vực nội ô TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, Dĩ An và trên các tuyến Suối Cái, Suối Cát, Suối Giữa, Chòm Sao. Mưa to, kết hợp triều cường tuy không gây thiệt hại đáng kể nhưng đã làm bể bờ, tràn bờ các tuyến rạch ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt, gây chết vườn cây của nhân dân tại TX.Thuận An và TP.Thủ Dầu Một.

Cảnh giác với lốc xoáy

Thời gian qua, mưa to kèm lốc xoáy đã gây ra những thiệt hại không nhỏ về tài sản và tính mạng cho người dân Bình Dương. Ở một địa phương có nhiều diện tích cao su, cây ăn trái như Bình Dương, việc xảy ra lốc xoáy đã gây ra thiệt hại cho nhiều chủ vườn cây. Các trận lốc xoáy thường gây gãy đổ vườn cây không cách gì có thể khôi phục được. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 trận mưa kèm lốc xoáy gây thiệt hại về người và tài sản cho các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Tân Uyên, Bến Cát và TP.Thủ Dầu Một. Các trận lốc xoáy đã làm 1 người chết, 5 người bị thương, sập 4 căn nhà, tốc mái 129 căn; gây hư hỏng 4 phòng học, 123 phòng trọ; làm gãy đổ gần 70 ha cao su, 20 trụ điện, 3 cổng chào và 1 ăng ten viễn thông. Ước tổng thiệt hại các trận mưa kèm lốc xoáy gây ra là trên 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cho biết, với nhiều hộ dân tại Bình Dương, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào cây cao su, nếu lốc xoáy gây gãy đổ vườn cây thì sẽ gây thiệt hại năng nề trong thời gian dài. Trong khi đó công tác hỗ trợ chỉ giải quyết được một phần nhỏ. Trong vấn đề này, cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra.

Còn ông Lê Văn Rum, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương thì cho rằng, với Bình Dương, thiệt hai do lốc xoáy gây ra là lớn nhất. Với loại thiên tai này, chúng ta cần xây dựng các phương án phòng, chống hiệu quả. Trong đó cần tập trung tuyên truyền cho người dân chằng chéo nhà cửa, kiểm tra các công trình công cộng, biển báo… khi xảy ra lốc xoáy để giảm thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Có thể nói, với những trận lốc xoáy xảy ra trong những năm gần đây, người dân Bình Dương đã cảnh giác hơn với loại thiên tai này. Tuy nhiên cần tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác hơn nữa cũng như cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng để nhanh chóng ứng phó với các tình huống cũng như khắc phục hậu quả sau khi xảy ra lốc xoáy.

CAO SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter