Phòng ngừa và bảo vệ nạn nhân bị bạo lực gia đình

Cập nhật: 21-03-2012 | 00:00:00

Nội dung sinh hoạt gần đây của các CLB Gia đình (GĐ) phát triển bền vững tại các xã, phường tập trung vào Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Từ đó giúp mọi người biết cách phòng ngừa và bảo vệ nạn nhân kịp thời...

Những hành vi sau đây được coi là BLGĐ: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ GĐ giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong GĐ hoặc tài sản chung của các thành viên GĐ; cưỡng ép thành viên GĐ lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên GĐ nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; có hành vi trái pháp luật buộc thành viên GĐ ra khỏi chỗ ở.

 Các biện pháp phòng, ngừa gồm: Hòa giải giữa GĐ, họ tộc, cơ quan hay tổ hòa giải cơ sở. Tư vấn, hòa giải GĐ cần tập trung cho những đối tượng sau: Người có hành vi BLGĐ; nạn nhân BLGĐ; người nghiện rượu, ma túy, đánh bạc;  người chuẩn bị kết hôn. Ngoài ra, cần góp ý, phê bình, trong cộng đồng dân cư. Thành phần tham gia góp ý, phê bình bao gồm đại diện GĐ, hộ GĐ liền kề và các thành phần khác do người đứng đầu cộng đồng dân cư mời...

Bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân gồm các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ như: Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực GĐ; cấp cứu nạn nhân BLGĐ; các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi BLGĐ; cấm người có hành vi BLGĐ đến gần nạn nhân; sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhân; cấm tiếp xúc với nạn nhân BLGĐ... Bên cạnh đó là chăm sóc nạn nhân tại cơ sở khám, chữa bệnh; tư vấn cho nạn nhân BLGĐ; hỗ trợ khẩn cấp nhu cầu thiết yếu. Các nơi trợ giúp nạn nhân là  cơ sở y tế, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân; tư vấn phòng, chống BLGĐ và địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

Q.NHƯ (ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter