Phòng Thanh tra bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng: Điểm sáng trong công tác bảo vệ tài sản, phòng chống cháy nổ

Cập nhật: 15-06-2020 | 09:20:04

Trong 5 năm (2015-2020), Phòng Thanh tra bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng (gọi tắt là Phòng Thanh tra) luôn là điểm sáng trong công tác phối hợp bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), phòng chống cháy nổ, qua đó nhận được sự đánh giá cao từ các cấp, cũng như chính quyền địa phương.


Lực lượng bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng trao đổi phương án tuần tra, giữ gìn ANTT trong vườn cây

Chủ động bảo vệ vườn cây

Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng hiện đang quản lý diện tích 27.952,66 ha cao su; trong đó hơn 16.400 ha diện tích vườn cây đang khai thác, nằm trải dài trên địa bàn 16 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng và TX.Bến Cát. Do tình hình di dân tự do, cộng với địa hình nhiều mương suối, bưng trảng xen kẽ khu dân cư, đặc biệt giá mủ cao, dễ tiêu thụ đã khiến nhiều đối tượng hám lợi vào lô trộm cắp, mua bán mủ... gây khó khăn cho công tác bảo vệ tài sản, giữ gìn ANTT. Đối tượng trộm cắp khi bị phát hiện sẵn sàng phản kháng lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Để làm tốt công tác bảo vệ tài sản, ngoài việc tham mưu cho Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty xây dựng các nghị quyết, kế hoạch “Xây dựng cơ quan, đơn vị an toàn về ANTT”, Phòng Thanh tra còn thực hiện tốt công tác phối hợp cùng Công an huyện Dầu Tiếng ký kết “Xây dựng cơ quan an toàn về ANTT” cho các đơn vị trực thuộc công ty. Kết quả, 100% các đơn vị và cán bộ, công nhân lao động trong toàn công ty đều đăng ký tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị an toàn về ANTT hàng năm.

Trong 5 năm qua, Phòng Thanh tra đã phối hợp cùng Công an huyện Dầu Tiếng tổ chức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, công nhân lao động được 86 cuộc với 32.445 lượt người tham gia. Sau khi được tuyên truyền, tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm của cán bộ công nhân lao động được nâng lên rõ rệt, đã phát hiện 3 vụ đối tượng trộm cắp xe máy và trình báo cho cơ quan công an theo dõi, truy bắt thành công.

Huy động sức mạnh tổng hợp

Hiện công ty có 415 bảo vệ chuyên trách, được tổ chức, hoạt động, trang bị công cụ hỗ trợ theo đúng Nghị định 06/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo vệ cơ quan doanh nghiệp. Tất cả đều được tập huấn nghiệp vụ do công an các cấp tổ chức.

Ngoài ra, công ty còn thành lập các lực lượng tự quản tham gia giữ gìn ANTT, bảo vệ tài sản với nòng cốt là công nhân của công ty; mô hình Ban chỉ huy thống nhất có 15 Tiểu ban chỉ huy thống nhất xã, nông trường và hơn 20 tổ cơ động liên hợp bảo vệ vườn cây. Tại các nông trường còn có tổ an ninh công nhân và đội thanh niên công nhân xung kích với hơn 400 người. Các đội bảo vệ vườn cây ở tất cả các nông trường đều được thành lập các trạm và chốt bảo vệ, được bố trí đều khắp trên vườn cây. Công tác phối hợp giữa các đội bảo vệ cùng các tổ cơ động liên hợp, đội thanh niên công nhân xung kích được thực hiện tốt. Các lực lượng thường xuyên thông tin trao đổi về diễn biến tình hình trên vườn cây, tình hình đối tượng trộm cắp, gây rối trật tự ở địa bàn; thống nhất kế hoạch phối hợp hoạt động, có sự phân công, giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân nên việc phối hợp hoạt động đạt hiệu quả.

Kết quả, trong 5 năm qua, các lực lượng đã tổ chức phối hợp, tuần tra truy quét được 5.890 cuộc với 45.652 lượt người tham gia. Qua đó, phát hiện và xử lý 1.237 vụ/1.578 đối tượng; giáo dục tại chỗ 574 vụ/887 đối tượng; chuyển cơ quan công an có thẩm quyền xử lý 639 vụ/745 đối tượng, tang vật thu hồi 540 lít mủ nước; 4.300 kg mủ đông tạp và 78,5m3 gỗ cao su.

Đáng chú ý, thời gian qua tình trạng chăn thả gia súc vào vườn cây của công ty diễn ra nhiều. Khi bị nhắc nhở, các đối tượng đã chống đối lại bằng cách phá hoại tài sản như lén lút chặt cây cao su non. Tuy nhiên, đến nay, tình hình này không xảy ra. Đối tượng vào lô trộm cắp mủ đã giảm rất nhiều so với trước đây.

Về công tác phòng cháy chữa cháy, công ty đã thành lập, kiện toàn ban và các tiểu ban chỉ đạo phòng chống cháy nổ từ công ty đến nông trường, xí nghiệp, nhà máy. Toàn công ty có 13 đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ với tổng quân số là 378 người. Do làm tốt công tác phòng ngừa nên trong nhiều năm qua, trên địa bàn công ty quản lý không xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại đến người và tài sản.

Ông Đinh Hoàng Phú, Trưởng phòng Thanh tra bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, cho biết: “Công ty luôn đặc biệt quan tâm việc tổ chức xây dựng lực lượng và chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ tài sản, giữ gìn ANTT và phòng cháy chữa cháy của Ban chỉ huy thống nhất và các tiểu ban. Công ty thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng thanh niên xung kích phối hợp với các lực lượng bảo vệ và tự vệ địa phương… Từ đó góp phần hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, bảo đảm ổn định tình hình ANTT, không để xảy ra cháy nổ.

Với những đóng góp đó, nhiều năm liền đơn vị đã nhận được nhiều phần thưởng danh dự và cao quý về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong giai đoạn tiếp theo, Phòng Thanh tra bảo vệ tiếp tục duy trì quy chế phối hợp với Công an tỉnh về việc tổ chức phối hợp hoạt động công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ và an ninh kinh tế, phát huy hơn nữa vai trò của Ban chỉ huy thống nhất nhằm bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cơ quan an toàn, ổn định, thúc đẩy sản xuất phát triển”.

 HỒNG NGA

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter