Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" lan rộng tại Mỹ

Cập nhật: 03-10-2011 | 00:00:00

Theo AFP và các hãng thông tấn nước ngoài, từ hai tuần nay, nước Mỹ đang sôi sục một bầu không khí phản kháng, vốn ít thấy tại nước này.

>> Mỹ: bắt hơn 700 người biểu tình tại New York

Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" (Occupy Wall Street) bùng phát hôm 17/9 lên án giới ngân hàng - thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và nạn thất nghiệp lên tới hơn 9% hiện nay.

Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày đã tập trung tại khu phố thương mại của New York. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên Quảng trường Liberty Plazza, mà đối với họ đã trở thành "Quảng trường Tahrir" - biểu tượng của phong trào dân chủ ở Ai Cập.

Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu cải thiện công bằng xã hội. Đối tượng phản đối của họ là giới tài chính "tham lam." Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: "Tất cả các chủ ngân hàng đều là phátxít".

Các thành viên của phong trào trên khẳng định: "Phong trào của chúng tôi thuộc mọi màu da, mọi giới tính, mọi đức tin. Chúng tôi thuộc về đa số. Chúng tôi chiếm đến 99% xã hội. Chúng tôi không thể giữ im lặng như trước."

Các cuộc biểu tình hòa bình trong hai tuần lễ vừa qua lần đầu tiên gặp sự cố vào hôm 1/10. Cảnh sát New York đã bắt khoảng 700 người biểu tình khi họ tràn xuống đường làm tắc nghẽn giao thông tại cầu Brooklyn trong vòng hai giờ.

Còn tại thành phố Boston, Bank of America - ngân hàng lớn nhất tại Mỹ - đã bị khoảng 3.000 người phản kháng bao vây phản đối việc trưng thu bất động sản với các thủ tục hết sức mờ ám. Cảnh sát đã bắt giữ 24 người biểu tình vì tổ chức một cuộc phản đối ngồi, bên trong ngân hàng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter