Phú Giáo: Chuẩn bị năm học mới

Cập nhật: 31-07-2013 | 00:00:00

 Tính đến nay, Phú Giáo có 20/33 trường đã được xây dựng lầu hóa, nhìn chung cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập. Phục vụ cho năm học mới, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) huyện đã tu sửa, xây dựng thêm một số hạng mục công trình cho các trường học trên địa bàn. Đồng thời đã nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình gồm: sân, hàng rào, bếp trường Mẫu giáo Phước Sang, Mẫu giáo An Long; 1 phòng học, bếp điểm lẻ Bàu Cỏ của Mầm non Phước Hòa; một số công trình khác đang tiếp tục thi công chuẩn bị hoàn tất bàn giao sử dụng vào năm học mới 2013-2014; tiếp tục giám sát thi công hoàn thiện trường THCS bán trú Phước Hòa; xây dựng mới khu nhà ăn, nhà tập đa năng trường THCS Trần Hưng Đạo, Tiểu học Phước Hòa A; giao đất cho Công ty Thiết kế xây dựng điểm lẻ Tiểu học An Thái đưa vào hoạt động trong năm học 2013-2014… Ngoài ra, huyện còn giao đất xây dựng mới trường Tiểu học Vĩnh Hòa B; lập tờ trình xin chủ trương quy hoạch quỹ đất xây dựng trường tạo nguồn.    Trường Tiểu học Phước Sang được Sở GD-ĐT chọn triển khai mô hình trường tiểu học kiểu mới

Phú Giáo là địa bàn vùng xa của tỉnh, có khá nhiều giáo viên (GV) từ các địa phương tập trung về đây giảng dạy. Để các GV có nơi ăn chốn ở ổn định, nhiều trường có xây dựng nhà công vụ cho GV. Năm nay nhà công vụ ở các địa bàn khang trang hơn vì được huyện quan tâm đầu tư kinh phí sửa chữa. Hiện đã hoàn thiện đưa vào sử dụng đợt 1 nhà công vụ ở các xã Tân Hiệp, An Linh, Tân Long, Phước Hòa. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng GD-ĐT cho biết, ngành đã tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thực hiện xây dựng cơ sở vật chất trường lớp theo kế hoạch năm 2013; tiếp tục đầu tư trường học thân thiện- HS tích cực; thay thế bàn ghế đúng quy cách, mua sắm trang thiết bị. Các trường còn tăng cường đầu tư thiết bị, sách báo, tài liệu tham khảo; tích cực quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, đồ dùng dạy học, đồ chơi cấp phát và mua sắm; khai thác hiệu quả các phòng chức năng trong năm học mới.

Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD-ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho các cấp học. Theo dự kiến, năm học mới ngành tuyển 550 cháu nhà trẻ, 4.550 cháu mẫu giáo (khoảng 90%, trong đó 5 tuổi 99,5%); tuyển sinh vào lớp 1 khoảng 1.700 HS; tuyển 1.500 HS vào lớp 6, trong đó thi tuyển 3 lớp 6 tạo nguồn, thi tuyển bổ sung HS lớp 7 cho trường tạo nguồn Trần Hưng Đạo. Như vậy, dự kiến năm học 2013-2014, Phú Giáo có khoảng 18.400 HS ở các cấp, tăng khoảng 600 em so với năm học trước.

Công tác tuyển sinh đầu cấp ở Phú Giáo không như các địa bàn ở phía Nam. Ở những xã xa xôi, nhà trường phối hợp địa phương đến nhà mời gọi phụ huynh đến đăng ký học cho con. Hiện nay có một số trường đã tuyển sinh đạt 100% chỉ tiêu. Riêng ở xã Vĩnh Hòa và An Bình do địa bàn rộng, dân nhập cư đông, phụ huynh tất bật với mưu sinh, họ có thói quen chỉ đưa con đến trường vào ngày tựu trường. Nhà trường đã cử GV đến tận nhà khảo sát, nhắc nhở các em đến trường đúng theo thời gian quy định. Tại các điểm lẻ của trường tiểu học - THCS Tam Lập, đa số HS theo cha mẹ đến đây lập nghiệp, điều kiện học tập của các em khó khăn. Ngoài vận động các em ra lớp, trường và địa phương còn hỗ trợ các em mọi mặt để HS không nghỉ bỏ học.

Ngoài chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, tuyển sinh đầu cấp, ngành GD-ĐT huyện còn có kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn hè cho GV, cử cán bộ - GV đi dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Sở GD-ĐT tổ chức. Hiện nay, huyện đang tổ chức bồi dưỡng cho 100% GV THCS, có kế hoạch triển khai bồi dưỡng cho GV mầm non, tiểu học. Cô Võ Thị Diệu, GV dạy văn chia sẻ: “Ngoài tự học, tự rèn, hàng năm trước khi bước vào năm học mới GV được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, giúp chúng tôi cập nhật những kiến thức mới, từ đó nâng cao được chất lượng giảng dạy”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, hoạt động giáo dục ở Phú Giáo chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn, góp phần vào sự phát triển chung cho ngành GD-ĐT tỉnh nhà.

 H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter