Phú Giáo: Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ

Cập nhật: 10-07-2013 | 00:00:00

Những năm qua, Huyện ủy Phú Giáo luôn quan tâm lãnh đạo việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC); lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động nhân dân cùng với Đảng bộ, chính quyền đoàn kết vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

Để việc thực hiện QCDC có hiệu quả cao, hàng năm Ban chỉ đạo QCDC huyện Phú Giáo đã quán triệt thực hiện nhiệm vụ đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; chỉ đạo tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, nghị định, pháp lệnh của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội như Kết luận số 65-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”, về việc thực hiện QCDC ở các cơ quan hành chính sự nghiệp…

Thông qua nhiều hình thức tổ chức, Ban chỉ đạo QCDC huyện đã triển khai việc thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH ngày 20-4-2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện QCDC ở xã, phường, thị trấn; tổ chức công khai đến nhân dân những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan; công khai các thủ tục hành chính, đề án cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, chủ trương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”... Để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, các xã, thị trấn trong huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho nhân dân thảo luận, đóng góp ý kiến vào những công việc, kế hoạch huy động các khoản đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, bổ sung quy ước khu, ấp văn hóa, thành lập Ban giám sát công trình, bầu cử trưởng khu, ấp, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào các vấn đề quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng và quản lý đất đai… thông qua việc bàn bạc và quyết định trực tiếp.

Bên cạnh đó, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn còn quan tâm chăm lo đến những lợi ích thiết thực của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và vay ưu đãi các nguồn vốn để làm kinh tế gia đình, phát triển sản xuất, kinh doanh; xây dựng, sửa chữa và bàn giao nhiều nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách, người có công, gia đình khó khăn về nhà ở. Tổ chức cho nhân dân đóng góp ý kiến và bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt của xã và khu, ấp…

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các ngành, các cấp trong huyện thời gian qua cũng đã đẩy mạnh việc thực hiện QCDC ở cơ quan hành chính, sự nghiệp trên tinh thần Nghị định 71 của Chính phủ. Việc thực hiện QCDC ở cơ quan Nhà nước từng bước đi vào nề nếp và thu được nhiều kết quả. Tiêu biểu là trên các lĩnh vực xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức là công bộc của dân có đủ phẩm chất, năng lực và đạo đức, hiệu quả trong công việc và nhiệm vụ được giao; kịp thời ngăn chặn và phòng chống những biểu hiện tiêu cực, sách nhiễu gây phiền hà cho nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức. Kết hợp việc thực hiện QCDC gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần giảm những phiền hà cho tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công việc tại các cơ quan hành chính.

Huyện ủy, UBND huyện Phú Giáo còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức xây dựng, đẩy mạnh việc thực hiện và thực hiện tốt QCDC. Từ đó đã tạo được niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền, đồng thời góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính ở địa phương.

 HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter