Phú Giáo: Đi đầu thực hiện phổ cập giáo dục mầm non

Cập nhật: 22-01-2013 | 00:00:00

  Giờ sinh hoạt ngoài trời của học sinh trường Mầm non Phước Vĩnh 

Theo thống kê, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp ở Phú Giáo đạt 98% trở lên; bảo đảm 100% trẻ 5 tuổi được học bán trú, học 2 buổi/ngày; 100% được học chương trình giáo dục mầm non mới. Theo đánh giá chung, năm 2012, 11/11 xã, thị trấn và huyện Phú Giáo đạt tiêu chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

 Phú Giáo là huyện vùng xa của tỉnh. Địa bàn huyện rộng nên khó khăn trong việc đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đường đến trường học xa nên việc vận động cháu ra lớp gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện cho hay, để sớm hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, ngành đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các thành viên trong ban chỉ đạo cùng thực hiện theo nhiệm vụ được phân công. Việc đầu tiên là ngành kết hợp với các xã, thị trấn điều tra và vận động trẻ 5 tuổi ra lớp. Ông Võ Đông Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết, các ban ngành, đoàn thể, các ấp và phụ huynh học sinh luôn tích cực trong việc vận động các cháu đến trường. Ngoài trường Mầm non Vĩnh Hòa, địa phương còn có nhiều trường tư thục và nhóm trẻ gia đình, thuận lợi cho việc huy động trẻ ra lớp đạt chỉ tiêu được giao. Còn cô Phạm Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường Mầm non Phước Vĩnh cho biết, trong công tác huy động trẻ ra lớp, trường được UBND, cán bộ khu phố rất nhiều. Theo thống kê, ngoài học sinh là dân địa phương còn có một bộ phận trẻ là con em lao động nhập cư. Số này thường đi học không ổn định. Để trẻ đi học chuyên cần, trường có các chế độ đãi ngộ trẻ thuộc đối tượng này.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo ĐẶNG THÀNH SANG:

Phú Giáo là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh, có 9/11 xã thuộc xã khó khăn theo tiêu chí của Trung ương và của tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, ý chí quyết tâm cao, cùng chăm lo cho sự nghiệp GDMN của tỉnh nói chung, chưa đầy 2 năm huyện đã cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu, hoàn thành mục tiêu chuẩn phổ cập theo quy định. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo chống mù chữ - phổ cập giáo dục huyện cần củng cố, duy trì vững chắc và phát huy kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi đã đạt được trong năm học 2011-2012.

Cũng theo ông Tùng, ngành chỉ đạo các cơ sở GDMN nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, giao chỉ tiêu cho các đơn vị phấn đấu thực hiện. Thời điểm triển khai đề án, toàn huyện chỉ có 5/21 cơ sở đủ quy định về thiết bị, đồ dùng đồ chơi, phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch bổ sung trang cấp kịp thời cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi. Đội ngũ cũng là vấn đề ngành tính đến. Ngành đã phối hợp với trường Trung cấp Kỹ thuật Phú Giáo và trường Đại học Thủ Dầu Một mở các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học mầm non để giáo viên công lập và ngoài công lập đạt chuẩn và trên chuẩn. Đến nay bảo đảm bố trí 2 giáo viên đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn ở mỗi lớp, 100% giáo viên dạy lớp 5 tuổi đều đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên. Phòng còn tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động vui chơi, học tập; tổ chức thao giảng cụm, hội thảo các chuyên đề về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ nhằm nâng cao kỹ năng sư phạm cho giáo viên, nhất là giáo viên dạy lớp 5 tuổi. Ngành còn tham mưu cấp trên tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi cho các cơ sở GDMN, bảo đảm các điều kiện thực hiện phổ cập. Cơ sở vật chất GDMN ngoài công lập cũng được chủ đầu tư nâng cấp, bổ sung hàng năm, đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình GDMN mới nhằm đạt kế hoạch PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của huyện năm 2012.

Với trẻ 5 tuổi, nếu các em đến trường mầm non thì sẽ được giáo viên chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm và có tâm lý sẵn sàng đi học, giúp hội nhập nhanh ở cấp tiểu học, làm đà để học tốt ở các cấp học tiếp theo. Xác định rõ điều này, bằng sự nỗ lực, tích cực đề ra các giải pháp thực hiện, Phú Giáo đã sớm hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.

 H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter