Phú Giáo viết tiếp trang sử vàng

Cập nhật: 16-09-2011 | 00:00:00

Phú Giáo của 50 năm trước được biết đến với chiến thắng vang dội Phước Thành, là niềm tự hào của quân và dân Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Hôm nay, cũng trên mảnh đất ấy, với những chủ trương, chính sách đúng đắn, kết hợp sức mạnh tổng hợp của nhân dân, Phú Giáo đang đổi thay từng ngày.  Thị trấn Phước Vĩnh - trung tâm huyện lỵ Phú Giáo đổi thay từng ngày

Kinh tế tăng trưởng liên tục

Phú Giáo là huyện thuần nông của tỉnh với thế mạnh về cây cao su, cây điều... Trong những năm qua, với sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, Phú Giáo đã khai thác tốt tiềm năng lợi thế của mình để phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo Võ Văn Bá, cho biết phát triển nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của Phú Giáo nói chung đã có những bước chuyển đáng kể. Tốc độ tăng trưởng đạt 12,67%, thu nhập bình quân đầu người đạt 15,7 triệu đồng/năm. Phú Giáo đã hình thành những vùng chuyên canh lớn như cao su, điều, tiêu. Toàn huyện hiện có trên 600 trang trại, bình quân mỗi trang trại có diện tích trên 9 ha. Hiện nay, Phú Giáo đang tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tuy chưa có điều kiện phát triển mạnh nhưng hàng năm, Phú Giáo vẫn tăng trưởng bình quân trên 16%. Nhiều cơ sở sản xuất quy mô như chế biến mủ cao su, chế biến hạt điều, tinh bột sắn... đã được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Lĩnh vực này đã chiếm 30% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Ông Bá không giấu được niềm vui nói, sau 10 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Giáo đã phát huy sức mạnh tổng hợp và tranh thủ ngoại lực, không ngừng phát triển kinh tế - xã hội, giúp quê hương Phú Giáo thay đổi từng ngày.

Hộ nghèo giảm mạnh

Song song với phát triển kinh tế, Phú Giáo quan tâm đến các hoạt động xã hội cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia, đem lại nhiều kết quả mong muốn. Đến nay, trong lĩnh vực y tế, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất ngày càng đầy đủ với 1 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và 11/11 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng chuyển biến.

Giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo là một trong những chương trình mang lại kết quả đáng ghi nhận. Bằng nhiều nguồn vốn kết hợp các giải pháp hỗ trợ từ các ngành, các cấp trong tỉnh và nhất là tinh thần, sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo, hàng năm, Phú Giáo đã giải quyết việc làm ổn định cho 700 lao động trở lên. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể. Nếu như cách đây 10 năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15% thì đến năm 2010, con số này ở Phú Giáo chỉ còn 3% (theo tiêu chí mới của tỉnh). Các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trước đây như An Linh, An Thái thì nay, những địa phương này đang đi đầu trong công tác giảm nghèo. Ngoài ra, từ năm 1999 đến nay, Phú Giáo cũng đã xây tặng 199 căn nhà tình nghĩa, gần 600 nhà tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Cùng với các hoạt động khác, ngày nay, Phú Giáo đã góp phần cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân, tạo được sự đồng thuận giữa dân với Đảng.

 Ông Trương Quốc Tiến, nguyên Chính trị viên Huyện đội Phú Giáo, người tham gia trận đánh vào dinh Tỉnh trưởng Phước Thành: Nhớ mãi dấu ấn lịch sử của chiến thắng Phước Thành

Trong trận đánh vào dinh Tỉnh trưởng Phước Thành (rạng sáng 18-9-1961) tôi là Tiểu đội trưởng, Đại đội C301, Huyện đội Phú Giáo được phân công đánh chốt chặn hướng từ Phước Vĩnh về cầu sông Bé bây giờ, cách dinh Tỉnh trưởng khoảng 2km... Phải nói rằng, lúc đó, tỉnh Phước Thành là một vị trí chiến lược, được Mỹ ngụy thành lập năm 1959 (có 3 huyện Phú Giáo, Tân Uyên và Hiếu Liêm) nhằm ngăn chặn lực lượng cách mạng của ta ở chiến khu Đ. Tỉnh trưởng Phước Thành (của ngụy) lúc đó là Thiếu tá Nguyễn Minh Mẫn, gian ác có tiếng. Năm 1960, Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 15, với chủ trương đấu tranh với địch bằng hình thức đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang. Cụ thể hóa Nghị quyết 15, lực lượng cách mạng ở địa phương phát động phong trào “diệt ác, phá kìm”. Phong trào này nhanh chóng được lan rộng trong toàn miền Nam, trong đó có tỉnh Phước Thành. Lực lượng của ta hình thành các đội du kích quân hoạt động thường xuyên để diệt ác ôn.

Trước ngày diễn ra trận đánh Phước Thành, Quân khu miền Đông chuẩn bị đưa lực lượng về làm lực lượng chính để đánh Phước Thành với hai mục đích: Một là đánh chiếm dinh Tỉnh trưởng Phước Thành tịch thu vũ khí, đạn dược trang bị cho quân ta; hai là giải phóng toàn bộ tù binh chính trị của ta đang bị địch giam giữ ở đây. Theo đó, tôi cùng với một số chiến sĩ trong Tiểu đội 2 được phân công làm trinh sát, điều nghiên tình hình địch và các tuyến đường ra vào dinh Tỉnh trưởng, sau đó báo cáo cho cấp trên.

Khoảng 0 giờ ngày 18-9-1961, lực lượng của ta bắt đầu nổ súng nhằm hướng dinh Tỉnh trưởng (đặt tại Phước Vĩnh). Hơn một giờ sau, các điểm trấn giữ trên đường tiến tới dinh Tỉnh trưởng đều bị lực lượng của ta dùng súng, mìn, lựu đạn phá sạch. Quân địch hỗn loạn, co cụm về bảo vệ dinh Tỉnh trưởng và chống trả ác liệt. Đến khoảng 4 giờ sáng, quân ta đánh chiếm hoàn toàn dinh Tỉnh trưởng, tên Tỉnh trưởng Nguyễn Minh Mẫn bị quân ta bắn chết trong lúc tháo chạy và bắt sống hơn 200 tên địch; đồng thời, giải phóng hơn 300 tù binh chính trị của ta bị địch bắt và giam giữ. Trận đánh Phước Thành hoàn toàn chiến thắng. Quân địch hoàn toàn bất ngờ vì không biết lực lượng nào đã giáng cho chúng một đòn phủ đầu hết sức mạnh mẽ.

Phát huy chiến thắng Phước Thành, Khu ủy miền Đông quyết định phát động phong trào tấn công địch ở bất cứ thời điểm nào. Các lực lượng địa phương tiếp tục bao vây tấn công các đồn bốt địch ở An Linh, Phú Giáo và nhiều địa danh khác. Trong khoảng 2 tháng, địch liên tục bị bao vây, đánh chặn khiến chúng phải co cụm lại một chỗ và sau đó phải rút chạy khỏi Phước Thành, phá vỡ âm mưu của địch chia cắt chiến khu Đ với các căn cứ cách mạng.

Đỗ Trường (ghi)

 

Sức bật mới ở Phú Giáo

Tiếp tục trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Bá cho biết, những thành tựu đã đạt được thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Giáo vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Vì thế, để nối tiếp truyền thống anh hùng, Đảng bộ huyện Phú Giáo đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ III (2010-2015), trong đó nhấn mạnh công tác lãnh đạo, điều hành thực hiện các giải pháp thiết thực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu trong 5 năm tới. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 12 - 13%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 2,5 - 3,5%...

Để đạt được chỉ tiêu đó, Phú Giáo đã và đang tập trung thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm tăng trưởng bền vững. Trước mắt, Phú Giáo nhanh chóng hoàn thành các công trình trọng điểm đã và đang triển khai như: Đường vành đai phía đông, Trung tâm thương mại, Trung tâm văn hóa, Cung thiếu nhi huyện. Bên cạnh đó, mở rộng hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, khuyến khích và tạo điều kiện xây dựng nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, thương mại, dịch vụ ở các xã, thị trấn. Đặc biệt, Phú Giáo sẽ đẩy mạnh hoạt động mời gọi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp như xây dựng nhà máy chế biến nông sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi, tiêu thụ hàng nông sản... Để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, Phú Giáo còn tính đến tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao công nghệ đến người dân, đồng thời, mở rộng mạng lưới lưu thông hàng hóa nông sản.

Tiến trình phát triển của Phú Giáo chắc chắn sẽ hoàn thành và tạo sức bật mới cho bước phát triển tiếp theo, nếu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây biết vượt qua khó khăn và thách thức. Thắng lợi đó sẽ tiếp tục ghi danh truyền thống của vùng đất đã từng làm nên những chiến công lịch sử năm xưa.

Trí Dũng

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256296
      [news_title] => Trao quà Trung thu cho thiếu nhi ở khu cách ly, khu phong tỏa và bệnh viện dã chiến
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 10:42:25
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 10:42:08
      [news_picture] => 1631936528.JPG
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256291
      [news_title] => Tuổi trẻ xung phong lên tuyến đầu
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 10:30:57
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 10:30:30
      [news_picture] => 1631935829.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256289
      [news_title] => Tình nguyện vì màu xanh quê hương
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 10:30:57
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 10:27:05
      [news_picture] => 1631935624.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256288
      [news_title] => Hội Sinh viên tỉnh hỗ trợ sinh viên vượt qua đại dịch
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 10:30:57
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 10:24:08
      [news_picture] => 1631935446.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256274
      [news_title] => Khát vọng thanh xuân
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 07:59:48
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 07:39:55
      [news_picture] => 1631925594.JPG
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256273
      [news_title] => Đồng hành với người lao động
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-09-18 07:59:48
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 07:29:32
      [news_picture] => 1631924971.JPG
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256271
      [news_title] => Bộ Chính trị: Chủ động phòng chống dịch, phát triển kinh tế hiệu quả
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-09-18 06:55:45
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 06:55:23
      [news_picture] => 1631922923.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 256267
      [news_title] => Chủ tịch nước lên đường thăm Cuba và dự phiên thảo luận của ĐHĐ LHQ
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-09-18 06:38:27
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-09-18 06:38:12
      [news_picture] => 1631921892.jpg
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 27141
      [news_title] => Tổ chức hội nghị triển khai công tác quy hoạch cán bộ huyện
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 27140
      [news_title] => Nghị quyết 26 giúp phát triển toàn diện nông nghiệp
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_picture] => 7858.1404032135.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 27139
      [news_title] => Phú Giáo long trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phước Thành
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-16 00:00:00
      [news_picture] => 2_94471404032135.jpg
    )

)
Quay lên trên free html hit counter