Phụ nữ gốc Á đầu tiên làm thị trưởng Mỹ

Cập nhật: 11-11-2010 | 00:00:00

Các quan chức bầu cử quận Alameda đã mất nhiều ngày để kiểm toàn bộ phiếu bầu trước khi chính thức tuyên bố hôm qua rằng ứng cử viên Quan đã giành 51% phiếu ủng độ, đánh bại đối thủ - cựu Chủ tịch thượng viện California Don Perata, người giành 41% phiếu bầu.

Với chiến thắng trên, bà Quan đã trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Oakland và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên đứng đầu một thành phố lớn tại Mỹ.

Với dân số hơn 446.000 người, Oakland là thành phố lớn thứ 8 tại bang California và lớn thứ 41 tại Mỹ.

“Tôi rất vui khi cử tri đã bầu tôi làm thị trưởng của họ”, bà Quan, 61 tuổi, một phụ nữ gốc Trung Quốc, nói sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố.

“Chúng ta đã chờ đợi 158 năm để có một nữ thị trưởng và hơn 200 năm để có một phụ nữ gốc Á làm thị trưởng một thành phố lớn tại Mỹ”, bà Quan nói.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 2-11, thành phố Oakland đã áp dụng hệ thống bầu cử mới xếp theo thứ tự lựa chọn, cho phép cử tri liệt kê các ứng cử viên theo thứ tự nhất, nhì, ba.

Bà Quan sẽ nhậm chức vào ngày 3-1-2011, thay thế Thị trưởng đương nhiệm Ronald Dellums, người đã không tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter