Pin chạy bằng giấy

Cập nhật: 20-12-2011 | 00:00:00

 Theo AFP, các kỹ sư của hãng điện tử Sony đã tìm ra cách chế tạo một loại pin dùng giấy vụn để cung cấp năng lượng, và chất thải của quá trình này chính là nước.

Tại hội nghị Eco-Products ở Tokyo, Sony đã thực hiện một thí nghiệm tại chỗ, theo đó giấy vụn được bỏ vào hỗn hợp nước chứa enzyme và sản sinh ra dòng điện, có thể cung cấp năng lượng đủ cho một cây quạt điện nhỏ chạy được. Phía Sony cho biết cơ chế trên tương tự như cách con mối nhai và tiêu hóa gỗ. Trong trường hợp này, các enzyme “ăn” giấy vụn và tạo ra các hạt điện tử lẫn ion hydrogen. Nếu ion hydrogen hòa lẫn với không khí để tạo ra nước, các hạt điện tử tạo ra dòng điện giống như những loại pin thông thường hiện nay.

Khái niệm về pin sinh học từng được chứng minh trước đây. Chẳng hạn, các nhà khoa học Pháp tạo ra một tế bào nhiên liệu sinh học đủ mạnh để chạy máy điều hòa nhịp tim, còn Sony phát triển pin chạy bằng đường hồi năm 2007.

Lý do khiến chúng chưa được phổ biến là không sản sinh đủ điện năng cung cấp cho các thiết bị lớn hơn và trong thời gian kéo dài. Tuy nhiên, phát hiện mới của Sony chứng tỏ rằng công nghệ này cuối cùng có thể thu nhỏ tối đa và hoạt động tốt với các thiết bị kích thước nhỏ. 

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter