PKK chính thức tuyên bố ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật: 24-03-2013 | 00:00:00

  Thủ lĩnh Abdullah Ocalan của PKK đang bị cầm tùNgày 23-3, nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã tuyên bố "ngừng bắn chính thức và rõ ràng" với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thủ lĩnh bị giam cầm Abdullah Ocalan của PKK tuần này đã ra lệnh ngừng cuộc chiến vũ trang đòi quyền tự trị kéo dài hàng thập kỷ qua.

Trong một đoạn video đăng trên trang web của Hãng tin Firat, chỉ huy chiến trường của PKK Murat Karayilan cho biết: "Kể từ hôm 21/3 và từ bây giờ trở đi, chúng tôi tuyên bố ngừng bắn chính thức và rõ ràng. Quyết định của thủ lĩnh Ocalan là quyết định của tất cả chúng tôi. Chúng tôi chấp nhận và nhất trí với quyết định này".

Theo ông Karayilan, PKK sẽ hoàn tất việc rút quân nếu chính phủ và quốc hội "làm tròn trách nhiệm và tạo cơ sở cho việc rút quân."

Thủ lĩnh PKK đang bị giam giữ Abdullah Ocalan ngày 21/3 đã kêu gọi các chiến binh của ông ngừng các hành động thù địch và rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong tiến trình hòa bình, mang lại niềm hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 28 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 40.000 người.

PKK, vốn bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, đã phát động một chiến dịch vào năm 1984 đòi thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Những năm gần đây, đảng này đã giảm bớt các yêu sách về việc thành lập khu tự trị về chính trị và mở rộng các quyền về văn hóa tại một khu vực mà tiếng Kurd đã chính thức bị cấm từ lâu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter