Quá tải bệnh nhân gan, mật vì rượu bia

Cập nhật: 26-06-2011 | 00:00:00

Đây là kết quả điều tra mới nhất được Hội Tiêu hóa Việt Nam công bố, về tình trạng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ ở nước ta.

PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ, Phó Chủ tịch Hội cho biết hiện nay tại các Khoa Tiêu hóa của nhiều bệnh viện trên toàn quốc thường xuyên bị quá tải bệnh nhân nam mắc bệnh về gan, mật do rượu bia. Tại nhiều bệnh viện, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Đáng lo ngại hơn, kết quả điều tra cho thấy, trên 30% số người uống rượu bia sẽ bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ dẫn tới viêm gan và viêm gan nặng, tử vong. Nguy hiểm hơn, phần lớn bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều cảm thấy khỏe mạnh mà không biết rằng nếu không điều trị bệnh có thể diễn tiến nặng, không loại trừ bị ung thư gan. Chỉ cần uống hơn 3 lon bia/ngày là có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về gan.

Thống kê của Hiệp hội Rượu bia Việt Nam, tỷ lệ người nghiện rượu bia tại thành phố là 5%, tại vùng núi là 3%. Người nghiện rượu đa số là nam giới, trong độ tuổi 20 - 30, nhưng hiện nay, tỷ lệ người nghiện rượu ở nữ giới đang tăng.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter