Quá tải sĩ số học sinh

Cập nhật: 02-10-2012 | 00:00:00

Năm học 2012-2013, toàn tỉnh tăng khoảng 16.000 học sinh (HS), nhiều nhất là cấp tiểu học (TH) với 7.000 HS. Áp lực quá tải sĩ số HS khiến cho hoạt động dạy và học ở các trường ít nhiều bị ảnh hưởng.

Nhiều trường quá tải

 Hàng năm tỉnh đều quan tâm đầu tư xây dựng cơ vật chất trường lớp cho các địa phương, nhưng tình trạng quá tải HS vẫn cứ tiếp diễn. Nguyên nhân cốt lõi vẫn là do gia tăng dân số cơ học, nhiều nhất là ở các địa bàn phát triển công nghiệp. Theo quy định của trường chuẩn, sĩ số HS ở mỗi lớp tối đa 35 em. Để không bị phá chuẩn, phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố điều phối HS giữa các trường trong địa bàn. Như vậy đồng nghĩa với việc những trường chưa đạt chuẩn phải gánh HS cho trường chuẩn và những trường này khó khăn càng thêm chồng chất. Cụ thể như trường TH Tân Phước Khánh B (Tân Uyên), dù cơ sở vật chất hạn chế, nhưng năm học này trường có trên 550 HS, bình quân mỗi lớp khoảng 42 em, lớp đông nhất có 46 em.  

Sĩ số HS ít, giáo viên tổ chức được nhiều hình thức học tập cho các em

Chủ trương là vậy, nhưng do ngày càng nhiều trường đạt chuẩn, có những địa phương không điều phối được HS, buộc các trường phải chấp nhận phá chuẩn. Tại trường TH Thuận Giao (TX. Thuận An), năm nào nhà trường cũng mệt mỏi vì sĩ số HS lớp 1 luôn tăng so với dự kiến. Năm nay lớp 1 bình quân có 50 em/lớp. Cô La Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, nhà trường phải dồn HS ở các khối để bố trí phòng học cho số HS tăng thêm. Việc quá tải HS khiến cho các trường chịu nhiều áp lực. Như cách nói của thầy Nguyễn Văn Tình, Hiệu trưởng trường TH Tân Định (Bến Cát), tình trạng quá tải là ngoài sức tưởng tượng của Ban giám hiệu, bởi năm học này trường có trên 400 HS lớp 1, nhưng chỉ có 109 em trong địa bàn. Quy định trường chuẩn chỉ có 30 lớp, trong khi đó năm nào số lớp cũng vượt quá con số này. Tuy là ở vùng xa nhưng 5 - 7 năm nay trường TH Phước Vĩnh A (Phú Giáo) vẫn quá tải. Theo Ban giám hiệu nhà trường, đa số HS đều nằm trong địa bàn. Năm học này trường có 1.343 HS, đông nhất là khối 2 với gần 300 HS. Sĩ số HS ở các lớp tăng, bàn ghế phải kê lên gần sát bàn giáo viên mới đủ chỗ học cho các em ngồi.

Chất lượng có bị ảnh hưởng?

Học tập là nhu cầu và là quyền của trẻ em. Thế nên tất cả HS đến tuổi đi học đều được đến trường, kể cả HS diện tạm trú. Và để giải quyết bài toán quả tải, buộc các trường TH phải tăng sĩ số HS, cắt giảm bán trú. Ông Trần Minh Bạch, Hiệu trưởng trường TH Phước Vĩnh A cho biết: “Do quá tải buộc lòng trường phải cắt bán trú lớp cuối ở mỗi khối, phụ huynh có phản ứng, nhưng trường không còn cách nào khác”. Việc tổ chức giảng dạy 2 buổi/ngày ở cấp TH nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Vậy mà nhiều trường từ chỗ tổ chức được bán trú đã phải chuyển sang dạy 1 buổi ở các khối lớp. Có trường thì lấy các phòng chức năng như phòng âm nhạc, nghe nhìn bố trí lớp học. Với cách làm này, giải quyết được tình trạng quá tải, nhưng như vậy liệu chất lượng giáo dục liệu có bảo đảm? Cô Phạm Thị Kim Oanh, giáo viên trường TH Phước Vĩnh B nói, HS đông, giáo viên bao quát lớp, quan sát HS cực hơn và mất thêm thời gian chấm bài cho các em. Cô Lê Thị Hoàng Dung, Phó Hiệu trưởng trường TH Tân Phước Khánh B (Tân Uyên) cho biết, số HS mỗi lớp tăng, nếu dạy 2 buổi thì giáo viên có thời gian để kèm cặp HS yếu kém, nếu dạy 1 buổi giáo viên khó theo sát được HS. Để bảo đảm chất lượng, trường xếp thời khóa biểu tăng thêm 1 tiết đối với môn quan trọng. Đối với HS học yếu, sau mỗi buổi học, giáo viên ở lại kèm thêm cho các em. Có giáo viên còn dạy kèm HS ở nhà mà không hề thu tiền học phí. Vì vậy nhà trường mong muốn được xây dựng mới để đáp ứng quá tải, triển khai dạy 2 buổi/ngày, đáp ứng được yêu cầu chất lượng do ngành đưa ra.

Có một thực tế là ở những trường thường xuyên quá tải, hàng năm vẫn có HS đoạt giải HS giỏi các cấp, nhưng nếu không bị áp lực gia tăng sĩ số HS thì số HS giỏi chắc chắn sẽ được tăng thêm. Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nói, đến nay cơ sở vật chất trường lớp trong tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu, quy mô phát triển giáo dục. Tuy nhiên, ở những huyện, thị, thành phố có khu công nghiệp phát triển, kèm theo sự biến động lớn về dân số, số dân nhập cư tăng nhanh thì nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất trường học và việc quy hoạch quỹ đất sạch và phù hợp để xây dựng trường học phục vụ phát triển giáo dục lại càng thêm bức xúc. Hiện Sở GD-ĐT đã lập quy hoạch và đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015. Như vậy trong thời gian không xa, tình trạng quá tải HS sẽ không còn là nỗi lo của các trường vào mỗi năm học.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter