Quân đội Ai Cập phế tổng thống, đình chỉ Hiến pháp

Cập nhật: 04-07-2013 | 00:00:00

Xuất hiện trên truyền hình cùng với giới lãnh đạo quân đội, tôn giáo và các nhân vật chính trị, Tướng Sisi đã tuyên bố phế truất Tổng thống người Hồi giáo được bầu Mohamed Morsi.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sisi cũng kêu gọi tiến hành bầu tổng thống và quốc hội cũng như thành lập một ủy ban sửa đổi hiến pháp và ủy ban hòa giải dân tộc bao gồm các phong trào thanh niên.

Ông Sisi cho biết lộ trình này được một loạt các tổ chức chính trị đồng thuận.

Đám đông biểu tình tại thủ đô Cairo đã hò reo nhiệt liệt sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Morsi.

Cùng ngày, những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Ai Cập bị phế truất Mohamed Morsi đã đụng độ tại thành phố Alexandria sau khi quân đội nước này tuyên bố phế truất ông Morsi.

Các nhân chứng cho biết người biểu tình đã ném gạch đá và xuất hiện cả tiếng súng. Quan chức cảnh sát cấp cao Sherif Abdelhamid cho hay: "Chúng tôi đang đối phó với tình hình... Chúng tôi đã kêu gọi tăng cường an ninh tại khu vực."

Theo một quan chức an ninh, đã có bốn người ủng hộ ông Morsi thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương khi đụng độ với quân đội và cảnh sát ở thành phố Marsa Matruh, miền Tây Ai Cập.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA đưa tin đài truyền hình của tổ chức Anh em Hồi giáo nước này đã bị ngưng phát sóng và những người quản lý kênh này bị bắt giữ chỉ vài giờ sau khi lực lượng vũ trang lật đổ ông Morsi.

Kênh Egypt25 này đã phát sóng trực tiếp cảnh các cuộc biểu tình của hàng vạn người ủng hộ ông Morsi tại thủ đô Cairo và trên khắp đất nước, cùng với những bài phát biểu của giới chính trị gia thuộc Anh em Hồi giáo, trong đó lên án quân đội can thiệp để lật đổ vị tổng thống được bầu này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter