Quân đội Mỹ sẽ cho phép phụ nữ tham gia chiến đấu

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

AFP dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 23-1 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Leon Panetta sẽ dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ tham gia các nhiệm vụ chiến đấu, một động thái mang tính bước ngoặt sau một thập kỷ chiến tranh sau một thập kỷ chiến tranh của nước Mỹ đã chứng kiến nhiều phụ nữ có mặt ngoài chiến trường.

Quyết định này đánh dấu một thay đổi lớn nữa cho quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, người đã dẫn đạo cho việc chấm dứt những quân nhân công khai thừa nhận đồng tính. Panetta và tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, “sẽ tuyên bố việc dỡ bỏ việc cấm phụ nữ tham gia chiến đấu trực tiếp trong quân đội,” một quan chức giấu tên nói với các phóng viên.

 Trung sĩ Jennifer Hunt được trao tặng huân chương Purple Heart sau khi xe cô cán bom. (Nguồn: Quân đội Mỹ). Panetta và Dempsey dự kiến sẽ tuyên bố chính thức động thái này vào ngày 24-1. Quyết định này sẽ mở đường cho hàng trăm nghìn vị trí chiến đấu trực tiếp trong quân đội cho phụ nữ. Quân đội sẽ có thời hạn tới tháng 1-2016 để đưa quyết định này đi vào thực tế.

Nghị dĩ Dân chủ Tammy Duckworth, một cựu nữ phi công trực thăng Black Hawk đã mất cả hai chân trong chiến tranh ở Iraq, ca ngợi thay đổi này. “Những cô gái của nước Mỹ có thể bảo vệ tự do như những chàng trai. Dỡ bỏ lệnh cấm với phụ nữ tham gia chiến đấu là điều tốt cho đất nước chúng ta,” Duckworth nói trên Twitter.

Trong khi phụ nữ được phép tham gia các chuyến bay hỗ trợ chiến đấu và nổ súng trên tàu hải quân, nhưng cho tới giờ Lầu năm góc duy trì những hạn chế với phụ nữ trong việc tham gia chiến đấu trên bộ.

Tháng 2 năm ngoái, Panetta đã mở 14.000 công việc liên quan tới chiến đấu cho phụ nữ trong một động thái bị các nhà hoạt động chỉ trích là cải cách nhỏ giọt. Những lời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm với phụ nữ đã tăng lên sau hơn 10 năm chiến tranh trong đó phụ nữ Mỹ chiến đấu và thiệt mạng trong các chiến dịch bình định ở Iraq và Afghanistan.

Một số sĩ quan cao cấp đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng lực lượng bộ binh và các đơn vị đặc nhiệm yêu cầu những đòi hỏi về thể chất không dễ dàng để tuyển mộ lính chiến đấu nữ. Trong khi đó, các nhà bình luận cánh hữu đặt câu hỏi về việc những bà mẹ, nhất là những bà mẹ đơn thân, có nên ra chiến trường, ngay cả khi họ tình nguyện.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ mới đây đã mở cửa trung tâm huấn luyện phần bộ binh cho phụ nữ, nhưng hai phụ nữ tình nguyện xin tuyển quân đã không vượt qua được những bài thi ngặt nghèo. Các cựu chiến binh nữ và những nhà hoạt động nói họ chỉ cần một cơ hội ngang bằng với nam giới cho những công việc đó, chứ không phải sự đối xử đặc biệt.

Phụ nữ hiện chiếm 14,5% quân đội Mỹ, tương đương với khoảng 204.000 người, theo Lầu năm góc. Lệnh cấm phụ nữ tham gia chiến đấu được áp dụng từ năm 1994.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter