Quan hệ giữa Việt Nam-Singapore là quan hệ nổi bật

Cập nhật: 30-07-2013 | 00:00:00

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu nhận định: Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore là cặp quan hệ điển hình, nổi bật và ở tầm cao trên nhiều phương diện.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore (1.8.1973-1.8.2013), điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Trần Hải Hậu nêu rõ: Về mặt chính trị, hai nước có quan hệ rất gần gũi, tin cậy và lãnh đạo hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Cách đây hai năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chọn Singapore là nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Năm ngoái, sau 19 năm kể từ chuyến thăm lần trước của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm Singapore.

Vừa rồi, trong chuyến thăm Singapore và dự Đối thoại Shangri-La và trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều cuộc gặp làm việc rất thiết thực với các lãnh đạo của Singapore. Năm ngoái, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam cũng đã đến thăm Việt Nam - nước đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống. Dự kiến vào tháng Chín tới, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng sẽ thăm Việt Nam.

Đại sứ Trần Hải Hậu cho biết: Các bộ, ngành và địa phương của hai nước cũng thường xuyên trao đổi các chuyến thăm để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy kết nối kinh tế. Đến nay, đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đạt 28 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các đối tác nước ngoài đầu tư, chiếm khoảng 13% tổng số vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Riêng 6 tháng đầu năm nay, vốn đăng ký đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD.

Theo số liệu của Singapore, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15,9 tỷ SGD trong năm 2012, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Singapore tăng 35%. Đây là những số liệu rất ấn tượng. Quan hệ giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa giữa hai nước cũng rất sôi động. Hàng ngày có gần 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Singapore. Qua lại tiếp xúc, giao lưu giữa nhân dân hai nước thường xuyên càng thúc đẩy hơn sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ tin cậy giữa hai nhà nước đồng thời hỗ trợ tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Đại sứ Trần Hải Hậu nhấn mạnh: “Việt Nam và Singapore thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong các hợp tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; tích cực hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác. Hai bên cùng chia sẻ nhiều điểm đồng nhất về những vấn đề liên quan đến an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác chung của khu vực. Quan hệ hai nước đang ở tầm cao, phát triển ổn định trên nhiều phương diện và đó là nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển tiếp theo trong những thập kỷ tới.”

Nhận định về nền tảng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore trong thời gian tới, Đại sứ Trần Hải Hậu cho biết: Có nhiều cơ sở để tin tưởng vào các bước phát triển quan hệ sâu rộng hơn trong thời gian tới. Thứ nhất, văn kiện về quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore dự kiến được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam vào tháng 9/2013 sẽ là cơ sở pháp lý và khuôn khổ hợp tác toàn diện nhất, định hướng cho các bộ ngành và địa phương hai nước mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thứ hai, Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, tích cực chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng đi đôi với tái cấu trúc nền kinh tế, tích cực tạo môi trường thông thoáng hơn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đặc biệt coi trọng các dự án đầu tư của Singapore. Đây là nhân tố rất quan trọng tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Singapore. Thứ ba, thành tựu hợp tác hai nước đạt được trong 40 năm qua, tầm vóc các quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư song phương hiện nay sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới.

Vốn đầu tư từ Singapore vào Việt Nam sẽ tăng nhanh vì nhiều tập đoàn lớn của Singapore, sau mấy chục năm làm ăn tại Việt Nam, đã có nhiều kinh nghiệm, và kỳ vọng vào tiềm năng dài hạn của Việt Nam, sẽ mở rộng thị trường ở Việt Nam; các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore, một bộ phận doanh nghiệp đóng góp tới 40% GDP của Singapore đang có chiều hướng quan tâm tới thị trường Việt Nam; ngoài ra, các tập đoàn nước ngoài đóng tại Singapore cũng tiếp tục xu hướng đầu tư vào Việt Nam; nhiều tập đoàn coi Việt Nam là thị trường trọng điểm ở khu vực trong thời gian tới.

Thứ tư, các chương trình kết nối Việt Nam-Singapore cùng với các quan hệ kết nối trong khu vực ASEAN sẽ tạo ra tác động tương tác, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển. Ngoài ra, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà cả Việt Nam và Singapore đều là thành viên, sau khi được ký kết sẽ tạo thêm nền tảng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới. Đó là những nhân tố, là cơ sở tin rằng quan hệ Việt Nam-Singapore trong 40 năm tiếp theo sẽ phát triển lên một tầm cao sâu sắc hơn, vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Đại sứ cũng cho biết những hoạt động chính kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore gồm có chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Singapore và dự Đối thoại Shangri-La vào đầu tháng Sáu vừa qua, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng Chín tới, khi đó hai nước sẽ ký văn kiện Đối tác Chiến lược, và vừa qua là chuyến thăm Singapore của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cùng nhiều chuyến thăm của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương của hai nước.

Về kinh tế, để thiết thực kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, hai nước dự kiến sẽ tiến hành động thổ Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại tỉnh Quảng Ngãi. Đây là Khu Công nghiệp VSIP thứ 5 tiếp theo bốn VSIP khác đang hoạt động rất hiệu quả.

Các hoạt động giao lưu văn hóa kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang được triển khai tích cực, trong đó có triển lãm ảnh về các mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước do TTXVN và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phối hợp tổ chức. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định cử đoàn nghệ thuật sang biểu diễn tại Singapore; và dự kiến hai nước cũng sẽ phát hành tem chung kỷ niệm sự kiện có ý nghĩa này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter