"Quan hệ Singapore-Việt Nam phát triển rất vững chắc"

Cập nhật: 01-08-2013 | 00:00:00

 Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Singapore nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore (1/8/1973-1/8/2013), Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam đã đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển rất vững chắc, lành mạnh và là mối quan hệ thân thiết trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhận định về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hợp tác toàn diện Singapore-Việt Nam 40 năm qua, Ngoại trưởng Shanmugam cho biết mối quan hệ giữa hai nước phát triển vững chắc về cả cấp lãnh đạo và cấp nhân dân.

Theo ông Shanmugam, trong thập kỷ qua, Singapore và Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ thân thiết và chia sẻ hiểu biết về những vấn đề toàn cầu. Các nhà lãnh đạo hai nước đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm lẫn nhau. Trong khi đó, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng diễn ra rất tốt đẹp. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam với khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư.

Ngoại trưởng Shanmugam cho rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước đã tăng mạnh nhờ Hiệp định khung về Kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Singapore. Hiện Singapore có 4 khu công nghiệp ở Việt Nam và khu công nghiệp thứ 5 sẽ được khai trương trong năm nay. Gần 140.000 lao động Việt Nam được các công ty tuyển dụng để làm việc tại 4 khu công nghiệp - nơi có tới 450 công ty đến từ hơn 20 nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực công theo Chương trình Hợp tác của Singapore, gần 14.000 người Việt Nam đã được đào tạo.

Về quan hệ đối tác chiến lược Singapore-Việt Nam đang được hướng đến trong năm nay, Ngoại trưởng Shanmugam cho biết mối quan hệ nhân dân, chính trị và kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển rất vững chắc, lành mạnh, tạo cơ sở thích hợp, tạo khuôn khổ cho hai nước nâng mối quan hệ lên cấp đối tác chiến lược. Ông Shanmugam cho rằng quan hệ đối tác chiến lược cho phép hai nước tới gần nhau hơn và hợp tác nhiều hơn trên phương diện kinh tế, một phương diện có sự kết nối và tương tác lớn hơn.

Theo Ngoại trưởng Shanmugam, để đạt được mục tiêu chung là thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Singapore và Việt Nam cần tập trung vào ba trụ cột gồm kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa. Kết nối mối quan hệ nhân dân mạnh hơn và sâu rộng hơn sẽ giúp hai nước hiểu về nền văn hóa của nhau hơn, đồng thời giúp nâng cao tính cạnh tranh về kinh tế của hai nước trên trường quốc tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter